Bằng Lái Xe Hạng C Lái Được Những Loại Xe Gì?

băng lai xe hang C lai duoc xe gi

Mục Lục

Bằng Lái Xe Hạng C Lái Được Những Loại Xe Gì?

Nếu bạn có nhu cầu học lái xe tải hạng nặng thì không thể bỏ qua bằng C – một loại bằng lái xe ô tô rất phổ biến tại Việt Nam. Vậy bằng lái xe hạng C là gì? Bằng lái xe C lái điều khiển xe gì ? Điều kiện thi bằng lái xe hạng C có khó không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Bằng lái xe hạng C là gì?

Giấy phép lái xe hạng C hay còn gọi là bằng lái xe hạng C là chứng chỉ do Tổng cục đường bộ hoặc sở giao thông vận tải cấp tỉnh cấp cho người hành nghề lái xe ô tô hạng nặng. Người có giấy phép lái xe hạng C được quyền lái xe có hoặc không với mục đích kinh doanh vận tải.

Bằng lái xe hạng C là một trong những bằng lái xe hạng nặng. Đây là lý do nhiều người thường đắn đo khi lựa chọn loại bằng lái xe này. Tuy nhiên, bằng lái xe ô tô hạng C lại rất cần thiết cho những ai muốn làm việc với những chiếc xe tải, hay những người muốn có cơ hội nghề nghiệp cao.

Xem thêm: Các Loại Bằng Lái Xe Ô Tô

Bằng lái xe hạng C lái được xe nào?

Người sở hữu bằng lái xe C có thể chạy được các loại xe dưới đây (Căn cứ khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT):

Bằng lái xe hạng C được lái các loại xe quy định trong bằng lái xe hạng B2. Cụ thể, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả ghế lái; ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; máy kéo kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Giấy phép lái xe hạng C điều khiển xe ô tô tải (kể cả ô tô tải), xe chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên, máy kéo có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên kéo theo rơ moóc.

Xem thêm: Bằng Lái Xe B1 Điều Khiển Được Xe Gì?

Điều kiện học và thi lái xe bằng C

Điều kiện về sức khoẻ

Có sức khỏe tốt, không bị khuyết tật ở tay chân, mắt, tai, …

Giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế khu vực, thành phố cấp trong vòng 6 tháng trở lại đây đủ điều kiện lái xe và phải theo đúng mẫu quy định (có đủ ảnh, dấu giáp lai …, phiếu xét nghiệm nước tiểu, biên lai …)

Các trường hợp sẽ không được phép tham gia học và thi GPLX hạng C bao gồm:

Có tiền sử bệnh động kinh

Các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội

Các bệnh cần cách ly

bệnh truyền nhiễm

Dị tật về thể chất (thừa hoặc thiếu các bộ phận của tứ chi; thừa hoặc thiếu ngón tay và ngón chân; teo cơ; bị mù màu; bị quáng gà).

Xem thêm: Bằng Lái Xe Hạng D Lái Xe Gì?

Điều kiện về độ tuổi

Về độ tuổi, người học và dự thi giấy phép lái xe hạng C phải từ 21 tuổi trở lên. Tuổi được dựa trên ngày thử nghiệm.

Điều kiện văn hóa

Thí sinh không cần phải có bằng lái để học và thi lấy bằng lái xe hạng C. Thí sinh chỉ cần đảm bảo nghe, nói, đọc, viết thành thạo tiếng Việt trước khi làm bài thi.

Hoàng Phi Hải hiện tại là nhà phân phối xe tải, đầu kéo, sơ mi rơ mooc với đa dạng các hãng sản xuất như Man, Howo, Hyundai, Daewoo, Dongfeng, Chenglong…

Xin liên hệ với chúng tôi để có giá bán tốt nhất cùng chính sách hỗ trợ vay vốn đến 85% giá trị xe.

Hotline: 0707 196 197