Hướng Dẫn Sử Dụng Các Nút Trên Ô Tô

hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô

Mục Lục

Hướng Dẫn Sử Dụng Các Nút Trên Ô Tô

Trên ô tô thường có rất nhiều nút điều khiển nên bạn cần nắm rõ các nút điều khiển để không bị bỡ ngỡ khi sử dụng xe. Đặc biệt những người lần đầu sử dụng ô tô cần hiểu rõ cách sử dụng các nút điều khiển và phân biệt hình dạng các nút, nếu không sẽ không biết công dụng và chức năng của các nút này.

Thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết sơ qua về các nút điều khiển trên ô tô, và khi sử dụng ô tô, hình dạng các nút của nó như thế nào, bạn có thể dễ dàng hiểu được.

Tại sao phải biết cách sử dụng các nút điều khiển trên xe ô tô?

Bởi từ việc đánh lái, đạp ga, phanh đến điều khiển cần gạt nước, gương chiếu hậu… Phải luyện tập nhiều mới thành thạo. Đó là lý do tại sao có rất nhiều điều khiển ô tô.

Đặc biệt với những người mới bắt đầu hoặc lần đầu lái xe cần hiểu rõ chức năng và cách sử dụng của các nút điều khiển này, cũng như mục đích của các nút điều khiển này. Phân biệt các nút theo hình dạng cũng là một cách tuyệt vời để ghi nhớ chức năng của chúng.

Các nút trên vô lăng

Vô lăng là một bộ phận quan trọng của ô tô, nó được tích hợp rất nhiều nút điều chỉnh đèn và tín hiệu, còi, gạt nước… Thông thường núm của vô lăng có 3 vị trí chính là OFF, PARKING và ON.

hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô
hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô

Có còi xe ở giữa vô lăng, người lái có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên lạm dụng tiếng còi xe trong các khu đô thị lớn vì có thể gây ô nhiễm tiếng ồn.

Cần gạt nước ô tô không khác gì các hãng khác. Nói chung, các nhà sản xuất ô tô có các vị trí MIST, INT và LO. Cụ thể, các nút điều khiển gạt nước nằm ở phía bên phải sau vô lăng.

Nút khởi động xe

Đối với các xe đời mới, chìa khóa xe đã được thay thế bằng nút bấm khởi động thông minh. Vì vậy, đối với người dùng mới, đó là một trở ngại lớn.

Hệ thống khởi động mới sẽ yêu cầu chúng ta vừa đạp phanh vừa nhấn nút. Điều này sẽ tạo sự an toàn tuyệt đối cho xe khi khởi động.

Công tắc điều khiển đèn xi nhan

Với các nút điều khiển này đều có quy định giữa các hãng xe. Vì vậy các quy tắc sử dụng đèn xi nhan là thống nhất.

Bên trái người lái là cần điều khiển đèn có núm xoay ở giữa. với một thao tác khá đơn giản. Có một núm vặn bên trong để hiển thị hiệu ứng của ánh sáng.

Có 2 chế độ vận hành: tia thấp (vuốt về phía bảng điều khiển) và tia cao (vuốt về phía người lái).

Vì vậy, đẩy cần điều khiển lên sẽ kích hoạt tín hiệu rẽ phải và di chuyển cần điều khiển xuống sẽ kích hoạt tín hiệu rẽ trái.

Hệ thống nút điều khiển cửa

Ở hầu hết các ô tô, các công tắc điều khiển ở cửa tài xế được bố trí tương tự nhau.

Một cụm công tắc nội thất điều khiển gương trái và phải.

Đầu tiên là công tắc để khóa / mở cửa.

Ngoài ra, tất cả các cửa sổ đều bị khóa.

Tiếp theo là 4 công tắc lên xuống từng cửa sổ

Nút điều chỉnh gương chiếu hậu – Các nút điều khiển trên xe ô tô

Đối với gương, các nút điều khiển cũng khá đơn giản, với các nút điều khiển được gắn trên cửa bên cạnh ghế lái hoặc trên bảng điều khiển.

Để điều khiển gương chiếu hậu, có hai nút, L và R. Vặn công tắc sang “L” để điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái, và “R” cho gương chiếu hậu bên phải.

Điều quan trọng là phải điều chỉnh gương để xe có thể che khuất tầm nhìn khi tham gia giao thông. Do đó, bạn nên kiểm tra và vận hành các công tắc này.

Điều khiển Cần gạt nước

Cần gạt nước cũng đã được thống nhất giữa các nhà sản xuất. Phần thưởng sẽ là một đòn bẩy nằm bên phải vô lăng. Vì vậy, các thanh này hầu như phục vụ cùng một mục đích

Khi bạn đẩy cần lên (ở vị trí MIST) và nhả cần ngay lập tức, nước sẽ dừng lại. Kéo cần gạt xuống (ở vị trí INT) để kích hoạt chức năng phun tùy chỉnh tốc độ.

Thông thường chức năng này sẽ có một vòng tròn để điều chỉnh tốc độ của dòng nước. Khi bước tiếp theo được kéo từ vị trí INT (tức là vị trí LO), nó là một gạt nước tốc độ thấp liên tục.

Cuối cùng, vị trí HI có tốc độ quét liên tục cao nhất. Sử dụng chức năng này khi có mưa lớn, sương mù hoặc tuyết.

Hotline: 0707 196 197