Lỗi Thay Đổi Kết Cấu Xe

loi thay doi ket cau xe

Mục Lục

Lỗi Thay Đổi Kết Cấu Xe

Thay đổi kết cấu xe là gì?

Hiện nay, tình trạng tự ý thay đổi kết cấu xe diễn ra khá phổ biến hay có cách gọi khác là độ xe. Tình trạng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và gây mất an toàn giao thông đường bộ.

Luật Giao thông đường bộ tại Điều 55 , năm 2008 ban hành cụ thể quy định về bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ như sau:

  • Cá nhân ( tổ chức) Không được cải tạo và thay thế các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định của điều lệ 55 đã nêu trên.
  • Chủ phương tiện hay người sở hữu xe không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế và cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Với mục đích góp phần làm cho chiếc xe của mình được đẹp và độc lạ hơn. Đã có rất nhiều cá nhân đã chọn cách tự ý “độ” thêm nhiều phụ kiện dẫn đến làm thay đổi kết cấu của xe.

Tuy nhiên, đây là một hành vi không đúng và bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu cá nhân tổ chức cố tình vi phạm, người thực hiện hành vi này sẽ bị phạt thế nào? Cùng theo dõi bài viết nhé!

Lỗi thay đổi kết cấu xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Do thiết kế không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định, kết cấu xe thay đổi ngẫu nhiên sẽ dẫn đến tai nạn giao thông trong quá trình lái xe. Đó cũng là một hành vi vi phạm giao thông vì có thể gây nguy hiểm khi di chuyển. Mức phạt khi thay đổi kết cấu xe khác nhau tùy theo từng loại xe. Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định cụ thể như sau:

Đối với xe ô tô

Nếu chủ phương tiện vi phạm lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP như sau:

– Điều 30 khoản 2: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân và từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức sở hữu xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô, một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Lắp kính chắn gió, kính cửa không phải kính dán an toàn.

Tự ý thay đổi màu sơn của xe vi phạm màu sơn ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Mức xử phạt

loi thay doi ket cau xe
loi thay doi ket cau xe

– Điều 30,Khoản 7: Cá nhân sẽ bị Phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng và từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi sai phạm. Nếu vi phậm các lỗi sau Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy. Tự ý đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

– Điều 30, Khoản 9: Cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng . Đối với tổ chức là chủ xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt từ 12.000.000 – 16.000.000 đồng. Nếu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Cá nhân , tổ chức Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực). Tùy ý sửa đổi hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe. Làm thay đổi không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký của tác giả với cơ quan đăng ký xe. Hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng tiếp tục tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe.

Đặc biệt nếu cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách và lưu hành.

Hotline: 0707 196 197