Xe Lướt Là Gì?

Thời gian gần đây, xe lướt ngày càng trở nên quen thuộc với thị trường ô tô Việt Nam. Vậy trong bài viết này, hãy cùng Hoàng Phi Hải tìm hiểu rõ hơn về Xe lướt và nó khác xe cũ như thế nào?

Mục Lục

Định nghĩa xe lướt là gì?

Xe lướt là phương tiện di chuyển được sử dụng ở nước ngoài và phải đáp ứng một số điều kiện nhất định mới được nhập khẩu vào Việt Nam nên gọi là xe lướt để tránh nhầm lẫn với xe cũ nội địa. Điều kiện nhập khẩu xe lướt: đã lăn bánh ít nhất 10.000 km ở nước ngoài và hoạt động trên 6 tháng.

Một điểm đặc điểm là xe lướt được sản xuất ở nước ngoài, cộng với quãng đường lăn bánh ngắn nên chất lượng xe được đánh giá là vẫn như mới “bóc”. Thậm chí, bạn có thể sở hữu những chiếc xe cao cấp như Mercedes-Benz, BMW,… hình thức như xe mới 100% với mức giá gần bằng xe bình dân.

Cách phân biệt xe ô tô lướt và xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Có quá nhiều khái niệm xung quanh xe ô tô lướt  khiến nhiều người hiểu sai ý nghĩa của chúng và đánh đồng chúng với những chiếc xe cũ kém chất lượng. Theo các chuyên gia mua bán ô tô, xe lướt và xe cũ thực tế có thể được phân loại như sau:

Xe lướt  là phương tiện giao thông chưa được đưa vào sử dụng thương mại hoặc dân dụng. Xe thuộc xe lướt bao gồm: xe lái thử, xe quảng cáo, xe lưu kho…

Một chiếc xe đã qua sử dụng là một chiếc xe được sử dụng cho mục đích dân dụng hoặc thương mại. Xe lưu động hàng ngày, xe công vụ, xe du lịch, xe vận tải và các loại xe khác thuộc danh mục xe đã qua sử dụng.

Ưu điểm của xe lướt

Tiết kiệm chi phí

Đây chắc chắn là một trong những lợi thế lớn nhất nếu bạn chọn xe lướt. Như đã nói ở trên, xe lướt là xe đã qua sử dụng nên giá của những sản phẩm này thậm chí có thể giảm tới 50% so với giá xe mới.

Chưa kể, nếu mua xe mới thì bạn phải tốn cả đống tiền thuế, phí đi kèm, biển số,… Còn xe lướt thì không tốn thêm khoản tiền đó. Và vẫn có chủ sở hữu của chiếc xe đó.

Ngoại hình đảm bảo

Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của xe lướt và có thể giúp bạn phân biệt xe lướt với xe cũ. Xe chạy lướt vì thời gian sử dụng ngắn nên hầu hết ngoại hình còn mới tinh, nội ngoại thất còn đẹp hơn các loại xe bình thường khác.

Không chỉ vẻ ngoài, việc sử dụng những chiếc xe lướt cũng có thể cho bạn cảm giác an toàn khi cầm vô lăng, bởi động cơ của những chiếc xe này thường thuộc phân khúc xe hạng sang nên chạy cực kỳ mạnh mẽ và hiệu suất cao.

Trang bị đi kèm giá trị

Với việc xe lướt được quảng cáo cho các loại xe mới, các nhà sản xuất thường gắn thêm các thiết bị như thảm trải sàn, camera hành trình, kính cách nhiệt… Các tiện ích bổ sung và phụ kiện này có thể có giá từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu.

Ngoài ra, để chăm sóc khách hàng và nâng cao hiệu quả lái xe, các hãng xe cũng sẽ ưu tiên điều chỉnh các trang thiết bị tiện nghi trên xe để phù hợp hơn với thời tiết, địa hình địa phương. Nếu bạn mua một chiếc xe lướt như thế này, tất nhiên bạn có thể hưởng lợi trực tiếp từ các thiết bị có giá trị đã được điều chỉnh.

Nhược điểm của xe lướt

Thời gian bảo hành bị hạn chế

Người mua xe lướt có thể phải trả một khoản phí nhỏ để gia hạn thời gian bảo hành vì xe lướt thường được đưa về Việt Nam trong thời gian ngắn hoặc hết hạn bảo hành.

Để tiết kiệm chi phí không nhất thiết phải mua gói bảo hành. Khi đó, nếu sửa xe, bạn sẽ phải trả tiền túi. Nếu chiếc xe chạy trơn tru mà không có vấn đề gì, bạn tiết kiệm được một đô la.

Lưu ý: Dù xe còn gần như mới nhưng những hư hỏng ngoài ý muốn là điều khó tránh khỏi.

Xe ô tô đời cũ

Xe lướt thực chất là một chiếc xe cũ nên thiết kế và công nghệ của chiếc xe này có thể đã lỗi thời. Đặc biệt là các ông lớn trong ngành đang từng ngày cải tiến, nâng cấp công nghệ sản phẩm để tăng khả năng cạnh tranh. Công nghệ cũ hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe, với một số xe không đạt tiêu chuẩn khí thải khi lưu thông trên đường.

Hotline: 0707 196 197