Xe Tải Phải Thay Bao Nhiêu Lít Nhớt?

Xe Tải Phải Thay Bao Nhiêu Lít Nhớt

Xe tải bao nhiêu lít thì cần thay nhớt và thay nhớt vào thời điểm nào là tốt nhất để xe vận hành trơn tru và bảo vệ các chi tiết trong động cơ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này hãy theo dõi Hoàng Phi Hải nhé.

Mục Lục

Nhớt xe tải có tác dụng gì?

Nhớt xe tải dùng để bôi trơn động cơ. Nhớt bôi trơn bao gồm hai thành phần chính là phụ gia và dầu gốc. Các chất phụ gia giúp dầu nhớt hoạt động hiệu quả hơn và có thêm các đặc tính giúp phù hợp với từng loại xe.

Chức năng chính của nhớt là bôi trơn. Ngoài ra, nhớt còn có vai trò làm sạch, chống oxi hóa động cơ, kiểm soát ma sát của động cơ.

Chính vì vậy xe dù không sử dụng nhiều nhưng vẫn bị hao dầu. Do đó, bạn thường xuyên phải bảo dưỡng xe tải của mình với việc thay dầu thường xuyên, ngay cả khi mức sử dụng cao hay thấp.

Lúc nào thay nhớt cho xe tải là tốt nhất?

Xe tải đi bao nhiêu km thì cần thay nhớt? Hay xe mới đi bao nhiêu km thì nên thay nhớt? Đây là những câu hỏi mà tất cả những ai đang sở hữu hoặc lái xe tải đều thắc mắc.

Có nhiều ý kiến ​​về thời điểm thay nhớt xe tải, nhưng nhìn chung mọi người dựa vào kinh nghiệm của bản thân, hoặc nếu xe còn mới, hướng dẫn trong sách hướng dẫn để thay nhớt một cách chính xác và an toàn.

Do đó, việc thay nhớt phụ thuộc vào số km, thời gian sử dụng, đời xe, tuổi đời xe, nhiệt độ, thói quen sử dụng và địa hình. Thời tiết khắc nghiệt yêu cầu thay nhớt thường xuyên hơn so với xe tải hoạt động trên địa hình ít khó khăn và điều kiện ổn định cho xe thường xuyên chạy trên địa hình gồ ghề.

Nếu quãng đường xe chạy chưa đủ mà thời gian sử dụng đã lâu thì bạn cũng cần cân nhắc đến việc thay nhớt, vì thời gian cũng sẽ ảnh hưởng đến động cơ.

Xe tải cần thay bao nhiêu lít nhớt?

Số lượng thay nhớt ô tô, xe tải tùy thuộc vào từng loại xe, động cơ và được nhà sản xuất điều chỉnh dựa trên thiết kế cụ thể của động cơ đó. Xe có số lượng xi lanh và dung tích xi lanh lớn thì tiêu hao nhiều dầu.

Trong trường hợp bình thường, một chiếc xe 4 xi-lanh cần 4-5 lít nhớt, và một chiếc xe 6 xi-lanh cần 5-7 lít nhớt. Ngoài ra, đối với một số dòng xe, lượng dầu phụ thuộc vào động cơ là xăng hay diesel, công suất của động cơ như thế nào, …

Xe tải có nhiều dung tích dầu khác nhau. Do đó, hãy cân nhắc xem xe của bạn cần bao nhiêu bình lạnh để phán đoán chính xác hơn.

Thay nhớt xe ô tô theo hãng hoặc theo nhãn hiệu

Để chọn được loại dầu tốt cho loại xe, khách hàng phải biết rõ dòng xe của mình. Vui lòng tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trong sách hướng dẫn sử dụng xe khi mua hàng.

Từ hướng dẫn này, bạn có thể chọn nhãn hiệu dầu nhớt phù hợp với thông số kỹ thuật của xe.

Khi sử dụng đúng loại nhớt xe tải theo hướng dẫn của nhà sản xuất, người lái xe sẽ tiết kiệm được 1% đến 2% nhiên liệu so với các loại nhớt khác.

Nhớt khoáng (khoáng)

Ưu điểm của loại nhớt này là không tốn kém vì quy trình sản xuất khá đơn giản, các thành phần không mong muốn được tách ra khỏi dầu thô và sau đó trộn với các chất phụ gia để tạo thành dầu bôi trơn gốc khoáng.

Nhớt tổng hợp hoàn toàn

Nhớt  tổng hợp là loại nhớt nguyên chất, có nhiều phân tử dính nhỏ nên đắt hơn nhớt gốc khoáng, nhưng thay vào đó, loại nhớt này có nhiều ưu điểm như:

Độ bền nhiệt cao, dải nhiệt độ hoạt động từ 55 độ C đến 320 độ C, độ nhớt hầu như không thay đổi ngay cả khi nhiệt độ hoạt động thay đổi, đảm bảo khả năng bôi trơn tốt.

Tiêu thụ thấp do ít biến động.

Cải thiện hiệu suất động cơ vì nhớt tổng hợp với các phân tử nhỏ bôi trơn ngay cả những khe hở nhỏ nhất.

Nhớt bôi trơn bán tổng hợp

Nhớt bôi trơn bán tổng hợp là loại nhớt được sản xuất bằng cách trộn dầu khoáng và dầu tổng hợp, tỷ trọng nhớt tổng hợp thấp hơn nhớt gốc khoáng.

Ưu điểm của loại nhớt này là kế thừa những ưu điểm của nhớt tổng hợp, giá thành phải chăng. Đây là lý do tại sao dầu nhớt bán tổng hợp lại được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hotline: 0707 196 197