Bảo Dưỡng Xe Ô Tô

Bảo Dưỡng Xe Ô Tô

Bảo Dưỡng Xe Ô Tô

Tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô?

Xe ô tô là người bạn đồng hành không thể thiếu trong mỗi gia đình. Để xe luôn vận hành tốt, an toàn và tiết kiệm các loại chi phí, chủ xe cần chú ý đến các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên.

Bảo Dưỡng Xe Ô Tô
Bảo Dưỡng Xe Ô Tô

Thông thường, mốc đầu tiên và quan trọng nhất chính là việc kiểm tra, bảo dưỡng sau 1000 km đầu tiên, kịp thời khắc phục những lỗi không mong muốn do sản xuất hoặc quá trình vận hành của xe. Ngoài ra, người dùng cần chú ý bảo dưỡng hàng tháng và lưu ý một số mốc thời gian quan trọng đối với các bộ phận, thiết bị khác nhau.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Tùy từng dòng xe sẽ có những quy định bảo dưỡng xe định kỳ khác nhau, chủ xe cần tuân thủ hướng dẫn để biết khi nào nên “làm mới” xe.

Thông thường, quy trình bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ thực hiện theo các bước sau:

Thay dầu và kiểm tra bộ lọc dầu

Quá trình thay dầu và kiểm tra lọc dầu rất đơn giản. Thợ của trung tâm bảo hành nâng xe tháo hết ốc xả, xả nhớt vào bình, tháo lọc và kiểm tra lọc nhớt xem có cặn bẩn không.

Sau khi kiểm tra lọc dầu và vệ sinh kỹ lưỡng hoặc thay lọc dầu (nếu cần), thợ sẽ vặn chặt các con ốc và đổ xăng cho xe theo yêu cầu của hãng, tùy từng dòng xe.

Xem thêm: Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu?

Kiểm tra và làm sạch bộ lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ được sử dụng để giúp điều hòa và lọc không khí trước khi nó trộn lẫn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị hư sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của hệ thống động cơ ô tô. Vì vậy, trung tâm sửa chữa thường xuyên tiến hành kiểm tra toàn diện bộ phận này của xe. Nhân viên nhà máy sẽ làm sạch bộ lọc gió hoặc thay thế nó nếu cần thiết.

Theo các chuyên gia trong ngành, các chủ xe nên thay lọc gió động cơ sau khi chạy xe khoảng 50.000 km. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện khí hậu và môi trường sử dụng mà chủ xe có thể cân nhắc việc bảo dưỡng bộ phận này của xe cho phù hợp.

Kiểm tra bộ lọc gió máy lạnh

Lọc gió điều hòa có nhiệm vụ giữ lại bụi bẩn ở dàn nóng trước khi đi qua dàn lạnh và thổi luồng gió mát vào trong xe. Theo thời gian, bộ lọc gió có thể là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn và cần được vệ sinh để hạn chế hư hỏng dàn lạnh và đảm bảo không khí được lọc bởi điều hòa được sạch sẽ, an toàn cho người ngồi trên xe.

Kiểm tra bộ phận thắng

Phanh xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái xe và người ngồi trên đường. Theo thời gian, phanh bị mòn và cứng dần, mất tác dụng phanh. Vì vậy, các chủ xe nên kiểm tra phanh thường xuyên để tránh những rủi ro đáng tiếc khi vận hành xe.

Ở các trung tâm bảo dưỡng, thợ sửa xe sẽ tiến hành tháo bánh xe. Tiếp đó tháo thắng xe để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu. Cuối cùng sẽ là vệ sinh bố nếu bị dơ, tra mỡ ắc thắng rồi ráp lại như ban đầu. Nếu như bố xe bị mòn và cần thay mới, các chủ xe nên chọn những loại bố đúng với loại xe mình đang sử dụng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật.

Hậu quả khi không bảo dưỡng xe ô tô

Bảo dưỡng xe ô tô là công việc quan trọng để đảm bảo cho xe hoạt động ổn định và an toàn. Ngoài các mục bảo dưỡng được chia sẻ, bạn cũng sẽ cần tham khảo thêm thông tin trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu đi kèm với xe của bạn. Bởi vì mỗi nhà sản xuất sẽ có những yêu cầu riêng. Bảo dưỡng xe đúng cách là cách giúp chiếc xe của bạn bền lâu.

Những nguy cơ của việc không bảo dưỡng ô tô đúng hạn

  • Ô tô hỏng nhanh
  • động cơ yếu
  • Phụ kiện và linh kiện không bền
  • giảm tuổi thọ
  • giảm hiệu suất
  • Thay thế phụ tùng thay thế đắt

Theo nhà sản xuất, những nguy hiểm của việc không bảo dưỡng xe đúng giờ và thường xuyên. Những gì chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản và tổng quát về việc chăm sóc xe ô tô. Giúp bạn bảo dưỡng xe một cách hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất.

Mời bạn xem thêm các bài viết thú vị tại website https://banggiaxetai.net/ nhé.

Xem thêm: Mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền

Hotline: 0707 196 197