Cách Chống Say Xe Hiệu Quả

Cách Chống Say Xe Hiệu Quả

Mục Lục

Cách Chống Say Xe Hiệu Quả

Nguyên nhân gây say tàu xe

Tình trạng này được gọi chung là say tàu xe. Thuật ngữ say sóng thường được sử dụng khi đi du lịch bằng thuyền hoặc trên biển – nhưng đó là một bệnh giống nhau. Để tận hưởng trọn vẹn chuyến đi, bạn cần biết một số cách chống say tàu xe hiệu quả.

Bộ não cảm nhận chuyển động bên ngoài thông qua các con đường khác nhau trong hệ thần kinh, bao gồm tai trong, mắt và các mô bề mặt cơ thể. Khi cơ thể vận động theo hướng tích cực, chẳng hạn như đi bộ, các tín hiệu từ các giác quan sẽ được não bộ truyền đi và điều phối.

Say tàu xe xảy ra khi hệ thống thần kinh trung ương nhận được các tín hiệu trái ngược nhau từ các thụ thể cảm giác (thụ thể cảm giác ở tai trong, mắt, da, cơ và khớp).

Một giả thuyết cho rằng khi bạn ngồi trên thuyền hoặc ô tô và không nhìn ra ngoài cửa sổ, các cơ quan cảm giác ở tai trong sẽ cảm nhận chuyển động lên xuống, trái và phải, nhưng mắt thì cố định tại một điểm và có cảm giác như vậy không di chuyển. Sự mâu thuẫn giữa các tín hiệu này có thể là nguyên nhân gây ra chứng say tàu xe.

Các triệu chứng say xe nặng

Khi say tàu xe ở mức độ nhẹ ở mức bình thường, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu về cơ thể, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,… nhưng những triệu chứng này sẽ giảm bớt khi bạn mới bước chân vào hoặc lái xe ô tô. Còn với trường hợp say tàu xe nặng, bạn sẽ bị đau đầu, nôn nao và đặc biệt khi tuyến nước bọt đóng vai trò điều tiết, bạn cảm thấy chóng mặt, nôn mửa, đói và đói kinh khủng.

Trong trường hợp bình thường, người say tàu xe nhẹ vẫn có thể tỉnh táo nhưng trường hợp nặng có thể bị yếu chân tay, đi không vững. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với không khí sau khi xuống xe sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhưng cơ thể vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Những cách chống say xe hiệu quả nhất

Tránh trường hợp quá no hoặc quá đói khi lên xe

Trước khi đi, cố gắng không ăn quá no hoặc sử dụng đồ uống có cồn. Đặc biệt những người hay bị say tàu xe, phải ăn ít thức ăn như vải thiều, sữa đậu nành, lòng đỏ trứng gà. Dưới tác động của môi trường, hàm lượng đường cực cao trong vải thiều sẽ bị lên men và chuyển hóa thành các chất có mùi như men rượu khiến tình trạng say tàu xe ngày càng nghiêm trọng hơn.

Sử dụng thuốc chống say

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chống say xe. Nếu bạn là người hay bị say tàu xe, hãy uống 1 viên thuốc chống say xe khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi lên xe. Đối với người bị ngộ độc nặng có thể dùng ngày 2 viên. Còn đứa trẻ thì theo tuổi của bác sĩ.

Không sử dụng điện thoại và đọc sách trên xe

Nhiều người vẫn có thói quen ngồi trên xe đọc sách hoặc nghịch điện thoại để câu giờ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng say tàu xe.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su có lẽ là cách phổ biến và thông dụng nhất. Ngay từ khi còn nhỏ, tất cả chúng ta đã được dạy rằng nhai kẹo cao su có thể ngăn ngừa say tàu xe. Cơ sở lý luận chính của phương pháp này là giảm tác động của các tín hiệu xung đột do mắt và tai gây ra, nhờ vào chuyển động nhai trong khi “ăn nhẹ”.

Nhìn ra ngoài trời

Biện pháp này thực chất là nhìn ra ngoài cửa sổ, về phía chân trời xa, theo hướng xe đang di chuyển. Bằng cách này, não của bạn sẽ dần khôi phục lại cảm giác cân bằng và tránh nhận các tín hiệu xung đột từ mắt và các mô bên ngoài cơ thể.

Tinh dầu vỏ quýt và gừng tươi

Đặt một miếng gừng nhỏ hoặc vỏ quýt khô trước mũi khi ngồi trên tàu. Mùi cay nồng đặc trưng của gừng tươi xộc ngay vào mũi làm giảm căng thẳng và mùi khó chịu trong xe.

say xe

Nhắm mắt và ngủ một giấc

Nhắm mắt hoặc chợp mắt khi bạn đi hoặc không ngồi gần cửa sổ vào ban đêm. Điều này rất hữu ích để giải quyết các tín hiệu xung đột từ mắt và tai trong.

Hotline: 0707 196 197