Cách Nhận Biết Đường Đôi?

Cách Nhận Biết Đường Đôi

Mục Lục

Cách Nhận Biết Đường Đôi?

Đường đôi là gì?

Đường đôi là đoạn đường được chia thành hai làn xe ngược chiều nhau, được phân cách bằng dải phân cách. Một chiều có thể chia thành nhiều làn đường dành cho xe máy và ô tô. Đường không có dải phân cách ở giữa không được coi là đường đôi, đây là hai khái niệm rất khó hiểu.

Theo văn bản số 91 của Bộ GTVT quy định tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ, xe chạy tối đa 10 km / h. Đối với đường hai chiều và một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên.

Tốc độ tối đa cao hơn hai loại đường còn lại là 10km / h, tức là đường hai chiều không có vành đai cách ly và đường một chiều có một làn đường.

Một trong những tội cơ bản nhất mà nhiều người phạm phải là đi sai làn đường. Mọi người vi phạm luật lệ vì họ không hiểu luật giao thông. Đặc biệt đường đôi là gì, ít người biết quy định của đường đôi dễ dẫn đến vi phạm và tai nạn giao thông không đáng có.

Những trường hợp được coi là đường đôi

– Đường đôi phải có dải phân cách ở giữa

Quy định 41 của Quy định về báo hiệu đường bộ quy định điều này như sau: Đường đôi là đường cho biết hướng đi và hướng của đường được phân cách bằng dải phân cách giữa hoặc các vạch dọc liên tục.

Trong đó, dải phân cách hai chiều được hiểu là phần đường giữa hai chiều không được phép đi qua.

Dải phân cách được sử dụng để phân tách hai làn đường ngược chiều riêng biệt, thường ở dạng lề đường, dải phân cách bằng bê tông, lan can hoặc đất dành riêng.

– Các vạch dọc liền được vẽ bằng sơn ở giữa hai chiều đường không được coi là dải phân cách của đường đôi

Do đó để trở thành đường đôi thì phải thoả mãn 2 điều kiện trên.

Nói cách khác, để được gọi là “hai chiều”, đường phải là đường hai chiều thực sự, có từ hai làn xe trở lên cho một chiều đi và phải có dải phân cách ở giữa đường.

Ngược lại, nếu không đáp ứng một trong các điều kiện trên hoặc chỉ đạt một trong các điều kiện trên thì không được coi là đường kép.

Di chuyển trên đường đôi như thế nào cho đúng luật?

Nếu không hiểu luật hai chiều sẽ dẫn đến những sự cố đáng tiếc cho người đi đường. Vì vậy, làm thế nào để bạn lái xe một cách hợp pháp nhất khi theo dõi kép? Khi điều khiển phương tiện hai chiều, người điều khiển phương tiện chỉ được lái xe trên những làn đường cụ thể và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi có biển báo chuyển làn đường.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Giao thông đường bộ, xe máy được đi trên bất kỳ làn đường nào trên đường có hai mặt cắt. Các phương tiện đi với tốc độ thấp hơn phải di chuyển về phía bên phải của làn đường. Bạn sẽ bị phạt khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi bên trái làn đường dành cho ô tô.

Khi muốn chuyển làn, phải bật xi nhan trước khi chuyển làn để những người lái xe phía sau biết mình đang chuyển làn và tránh va chạm khi đang tham gia giao thông.

Quy định về tốc độ cho phép khi di chuyển trên đường đôi

Đối với các loại xe cơ giới, trừ các loại xe quy định tại Điều 8 Thông tư số 31/2019 / TT-GTVT, tốc độ tối đa là 60 km / h.

Ô tô 4 chỗ, 7 chỗ hoặc ô tô chở trên 30 hành khách (trừ ô tô buýt), ô tô có tải trọng tối đa 3,5 tấn thì tốc độ tối đa là 90 km / h.

Các loại xe trên 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt) và ô tô trên 3,5 tấn chạy tốc độ tối đa không quá 80 km / h.

Đối với xe buýt, máy kéo, xe mô tô và các loại xe chuyên dùng (trừ xe có máy trộn vữa hoặc bê tông), tốc độ tối đa được khuyến nghị là 70km / h.

Đối với xe tải kéo theo rơ moóc, các loại rơ moóc khác và máy trộn vữa, tốc độ di chuyển tối đa của máy trộn bê tông phải là 60 km / h.

Đối với các loại xe chuyên dùng, mô tô, xe máy điện hoặc các loại xe tương tự khác, chỉ nên đi với tốc độ 40 km / h.

Hotline: 0707 196 197