Cách Khắc Phục Điểm Mù Ô Tô An Toàn Nhất

Cách khắc phục điểm mù ô tô an toàn nhất

Mục Lục

Cách Khắc Phục Điểm Mù Ô Tô An Toàn Nhất

Đối với những người sử dụng ô tô hay các phương tiện lớn khác, điểm mù luôn là nỗi lo khi di chuyển. Không chỉ hạn chế tầm nhìn mà còn làm tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông nếu điểm mù quá lớn mà không có biện pháp xử lý.

Để tránh những hậu quả không đáng có do điểm mù gây ra, hãy cùng Hoàng Phi Hải tìm hiểu về điểm mù trong bài viết dưới đây nhé!

Điểm mù là gì?

Điểm mù là gì được rất nhiều tài xế quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi lái xe. Điểm mù được hiểu là khu vực mà không gian bên ngoài xe bị chặn lại và người lái xe không thể nhìn thấy hình ảnh của khu vực này ngay cả khi nhìn trực diện qua gương chiếu hậu.

Vậy, vị trí điểm mù là gì? Một số điểm mù khiến người điều khiển ô tô và xe máy không nhìn thấy được thường là do gương trước và sau của xe gây ra.

Người lái xe rất “sợ” điểm mù vì thường không nhìn thấy vật thể ở vị trí này, dễ gây ra những tai nạn nguy hiểm, đáng tiếc, nhất là khi xe chuyển làn, rẽ ở ngã tư và dừng đỗ trong bãi.

Kết cấu xe càng lớn thì điểm mù càng lớn, hiển nhiên chắn ngang tầm nhìn khi xe vào khúc cua, vì lúc này tài xế thường không thể chủ động quan sát và xử lý tình huống.

Nguyên nhân gây ra điểm mù

– Do thiết kế kết cấu của xe

Hầu hết các loại ô tô và các phương tiện tương tự ô tô đều có khung thân được chia thành các trụ lớn tạo thành một khối vững chắc đồng thời có tác dụng nâng đỡ mui xe. Tuy nhiên, chính thiết kế kết cấu này lại tạo ra điểm mù che khuất tầm nhìn của người lái khi lái xe.

– Điều chỉnh gương chiếu hậu không đúng cách

Quay gương không đúng cách là nguyên nhân chủ quan phổ biến nhất gây ra điểm mù trên xe.

– Do kích thước và tư thế lái xe của người lái xe

Nghe có vẻ phi khoa học nhưng sự thật thì điểm mù xuất hiện nhiều hơn do vóc dáng và tư thế lái xe của người điều khiển phương tiện. Do đó, những người thấp bé có điểm mù dài hơn những người to lớn.

Các vị trí xuất hiện điểm mù

Từ định nghĩa về điểm mù và nguyên nhân của chúng, một số vị trí phổ biến nhất có thể được làm nổi bật, chẳng hạn như:

– Điểm mù do gương gây ra

– điểm mù phía trước

– điểm mù phía sau

– gần các điểm mù xung quanh xe

– Điểm mù gầm xe

– Điểm mù do thiết kế kết cấu của xe …

“Lão tài” cho rằng, góc 1/4 phía sau xe là điểm mù “tử thần”, do bị chắn ngang thân xe nên tài xế khó nhìn, trường nhìn của gương chiếu hậu không đủ lớn. .

Cách khắc phục điểm mù

Chú ý đến tư thế lái

Tư thế lái xe đúng sẽ giúp người lái xe nhìn rõ hơn. Trước khi sử dụng xe, hãy ngồi vào ghế lái để cảm nhận và căn chỉnh gương. Một tư thế ngồi thoải mái và góc chiếu chính xác sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể điểm mù.

Điều chỉnh linh hoạt vị trí của gương chiếu hậu theo tình huống

Định vị và xoay gương một cách chính xác là cách tốt nhất để giảm thiểu điểm mù. Việc này phải được thực hiện ngay khi khởi hành. Ngồi vào ghế lái, linh hoạt tinh chỉnh gương nội thất để có tầm nhìn tối ưu, kể cả góc sau nhìn từ gương trái khi nghiêng đầu chạm vào cửa sổ bên lái, mang lại sự thoải mái và an toàn tối ưu.

Sử dụng cảm biến lùi

Cảm biến lùi ô tô là một phụ kiện thông dụng được sử dụng để hạn chế điểm mù. Chúng sử dụng các cảm biến thông minh để phát hiện và thông báo các phương tiện gần, lùi xe và chướng ngại vật trong quá trình đỗ xe. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ các điểm mù ở phía trước, phía sau và các góc của xe.

Chú ý camera lùi hoặc quanh thân

Nhiều hãng xe hiện nay đã cho lắp đặt hệ thống cảm biến tự động quanh thân xe giúp người lái xe có thể theo dõi được các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe. Ngay khi hệ thống phát hiện sẽ cảnh báo điểm mù cho người lái xe nếu phương tiện di chuyển vào vùng đó.

Hotline: 0707 196 197