Cách Sử Dụng Công Tắc Đèn Xe Ô Tô

Mục Lục

Cách Sử Dụng Công Tắc Đèn Xe Ô Tô

Ngày nay, ô tô đã trở thành một phương tiện di chuyển rất phổ biến. Để lái xe an toàn, người lái xe cần biết cách sử dụng các thiết bị này và nổ máy xe đúng cách và hiệu quả. Xe sẽ có hệ thống nút bấm, công tắc dày đặc giúp xe chạy hiệu quả.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng công tắc đèn cơ bản và chi tiết nhất.

Các loại công tắc đèn cơ bản trên xe ô tô

Một hệ thống đèn ô tô bao gồm rất nhiều loại công tắc đèn khác nhau với nhiều công dụng khác nhau. Đây là lý do tại sao có rất nhiều loại công tắc đèn trên ô tô.

Nếu không cẩn thận, bạn có thể sử dụng “nhầm” công tắc đèn khi đang tham gia giao thông.

Hiện nay, hầu hết tất cả các dòng xe ô tô đều có 6 công tắc đèn phổ biến: đèn pha, đèn cos, đèn sương mù, đèn gầm, đèn chiếu sáng ban ngày, đèn hậu.

Ngoài ra trên xe còn có một số công tắc đèn như: đèn trần, đèn soi biển số, đèn trợ sáng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng xe của bạn khi sử dụng xe.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô

Cách bật/tắt đèn pha

Biểu tượng đèn pha ô tô có nhiều đường kẻ ngang tạo hình đèn pha. Ký hiệu đèn pha thường nằm ở cụm ngoài của cần đèn.

Bật đèn pha: Xoay núm bên ngoài về biểu tượng đèn pha. Khi bật, xe sẽ mặc định ở chế độ ánh sáng (chùm tia nhúng)

Cách chuyển sang chế độ pha (tia sáng cao): gạt cần đèn về phía trước

Cách chuyển về chế độ cos (hướng gần): gạt cần đèn về phía sau

Cách nháy đèn pha: Đẩy nhẹ cần đèn về phía sau 1-2 lần

Cách tắt đèn pha: vặn núm bên ngoài về biểu tượng hình tròn nhỏ hoặc chữ TẮT

Khi bật đèn pha, đèn hậu sẽ bật sáng và biểu tượng đèn pha trên bảng điều khiển phía sau vô lăng sẽ sáng để báo hiệu cho người lái. Một số dòng xe cao cấp hiện nay được trang bị tính năng tự động bật / tắt đèn pha, tự động thay đổi pha / cos dựa trên cảm biến ánh sáng … Nếu xe đã có những tính năng này, người lái sẽ không cần điều chỉnh đèn chiếu sáng.

Cách bật đèn sương mù

Đèn sương mù là loại đèn chỉ được sử dụng trong trường hợp sương mù dày đặc. Công dụng chính là soi đường, báo hiệu cho các phương tiện giao thông khác khi di chuyển.

Tuy nhiên, đèn sương mù chỉ chiếu sáng ở khoảng cách ngắn. Không phù hợp nếu bạn muốn di chuyển với tốc độ cao.

Đèn sương mù được bật tương tự như đèn định vị ban ngày hoặc đèn hậu. Người lái chỉ cần xoay công tắc điều khiển sang biểu tượng cho loại đèn bạn muốn bật.

Cách bật xi nhan

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, đường sắt. Khi chuyển làn, chuyển hướng phải dùng đèn xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện khác.

Việc bật xi nhan của xe cũng rất đơn giản. Bạn có thể bật hoặc tắt đèn xi nhan đơn giản bằng cách gạt cần gạt bên trái của cột lái.

Lưu ý khi sử dụng đèn pha ô tô

Khi sử dụng đèn pha ô tô, người lái xe cần lưu ý

Không sử dụng đèn pha trong đô thị hoặc khu dân cư. Vì đèn pha dễ bị chói mắt và ảnh hưởng đến các phương tiện đang đi tới. Khi chạy trong đô thị chỉ được sử dụng đèn cos. Luật giao thông cũng đã quy định rõ điều này. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, nếu ô tô sử dụng đèn gầm cao trong khu dân cư sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Nên sử dụng đèn pha khi lái xe trên đường cao tốc, đường ngoại ô, đường hai chiều có dải phân cách… vì đèn pha sẽ cung cấp ánh sáng tốt hơn và giúp người lái có tầm nhìn rộng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng đèn pha, nếu gặp xe ngược chiều trong điều kiện đường quá tối, bạn nên giảm tốc độ và chuyển sang cos để tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện đang đi tới.

Sử dụng các pha chớp thời cơ, sút theo pha, không bấm còi để xin đường khi cần vượt. Bởi vì xe hơi thường đóng cửa, rất khó để nghe nếu bạn ở quá xa. Sử dụng đèn pha thay vì còi cũng có thể làm giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Hotline: 0707 196 197