Cách Lùi Xe Ô Tô Vào Chuồng

Cách Lùi Xe Ô Tô Vào Chuồng

Mục Lục

Cách Lùi Xe Ô Tô Vào Chuồng

Việc lùi xe vào chuồng dọc hay bãi đỗ song song trong không gian hẹp không hề đơn giản. Nguyên nhân chính là khi lùi, tầm nhìn của người điều khiển phương tiện rất hạn chế, khó quan sát. Ngoài ra, người mới tập lái cũng dễ dàng đánh lái và điều khiển vô lăng sang trái hoặc phải. Nếu không xử lý đúng cách khi lùi xe, không những khó lùi xe vào chuồng, mất nhiều thời gian mà còn dễ bị va quệt.

Một số lưu ý trước khi lùi xe vào chuồng

Hãy nhớ “trái là phải – phải là trái” khi thực hiện cách lùi vào chuồng cho an toàn. Điều này có nghĩa là: khi rẽ trái – xe sẽ lùi sang phải và ngược lại, khi rẽ phải – xe sẽ lùi sang trái

Luôn lái xe ở những góc rộng, rẽ trái ở mép phải của đường và rẽ phải ở mép trái của đường. Còn kỹ thuật đảo ngược thì làm ngược lại, lùi sang phải, lùi sang phải, lùi sang trái, bám trái.

Trước khi lái xe hoặc vận hành xe, luôn phải căn chỉnh gương ở vị trí phù hợp nhất để xóa điểm mù của xe. Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh khoảng cách và kiểm soát mọi thứ xung quanh mình.

Luôn hoạt động nhịp nhàng của bàn đạp ga, ly hợp, phanh …

Hướng dẫn lùi xe vào chuồng đúng cách

Khi mới học lái xe, bạn cần thực hiện quy trình lùi xe hoàn toàn để có được góc cua phù hợp. Để thực hiện đúng cách đổ xe vào chuồng, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Cách lùi xe vào chuồng dọc thực tế

Bước 1:

Sử dụng số 1 cho xe đi rất chậm về bên trái, lề trái của xe cách lề đường khoảng 20-30 cm. Đừng đi quá xa, vì khi bạn đến góc mở, sẽ không còn đủ chỗ ở bên phải. Đừng đến quá gần, vì khi bẻ lái sang phải, đuôi xe cọ vào mép chuồng.

Bước 2:

Khi vai của bạn đến mép trước của cửa chuồng, hãy quay hết sang bên phải (điểm quay đầu tiên). Khi thân xe tạo với cửa chuồng một góc khoảng 45 độ, quay trở lại tay lái, đạp phanh và nhả côn để xe dừng lại.

Bây giờ hãy nhìn vào gương chiếu hậu bên trái và bạn sẽ thấy góc bên trái của cửa chuồng. Nếu quá rộng, hoặc quá hẹp đều không tốt, bạn có thể phải làm lại từ đầu, nếu không sẽ dễ bị kẹt mép lồng khi đảo chiều.

Bước 3:

Đặt số lùi (sau khi xe dừng hẳn) và nhìn vào gương, sau đó từ từ nhả ly hợp để bắt đầu lùi xe. Khi thấy lốp sau bên trái cách góc trái cửa chuồng khoảng 30 – 40 cm thì đánh lái hết cỡ sang trái (khúc quanh thứ 2) và tiếp tục lùi dần vào chuồng.

Bước 4:

Khi thùng xe gần như song song với chuồng thì đưa tay lái về, vừa lùi vừa căn chỉnh cho thùng xe song song với chuồng, giữ cho tay lái thẳng và tiến vào.

Bước 5:

Khi bánh sau ép vào vạch cảm biến thì dừng lại. Tại thời điểm này, thân xe phải song song với chuồng; bánh sau chạm vào vạch cảm biến và bạn đã hoàn tất việc lùi về chuồng.

Cách lùi xe vào chuồng ngang thực tế

Bước 1:

Ghép xe vào chỗ đỗ song song hay còn gọi là phương pháp đi chung xe ngang, người điều khiển xe cần giảm tốc độ xe đến vị trí song song với xe phía trước, sao cho xe của mình cách chỗ đỗ xe một khoảng 60 cm. xe, đuôi xe của anh ta và đuôi xe, chúng song song với nhau trên một đường thẳng.

Bước 2:

Tiếp tục lái xe sang bên phải. Nhìn vào gương bên trái và dừng lại khi bạn nhìn thấy biển số xe phía sau bãi đậu xe trung tâm trong gương. Nếu thực hiện tốt bước này, thân xe sẽ có góc khởi hành 45-50 độ so với mép sau của xe.

Tiếp theo, chuyển sang số lùi, đặt vô lăng thẳng đứng rồi cho xe lùi từ từ cho đến khi góc phải của đầu xe ngang với đuôi xe phía trước thì dừng lại.

Bước 3:

Rẽ hết tay lái sang trái và tiếp tục lùi vào chỗ trống. Khi cho xe đỗ vào lề đường song song, cách mép đường không quá 25 cm và khoảng cách giữa đuôi xe phía trước và xe phía sau là an toàn thì dừng lại.

Hotline: 0707 196 197