Giá Thuế Nhập Khẩu Ô Tô Là Bao Nhiêu ?

Giá Thuế Nhập Khẩu Ô Tô Là Bao Nhiêu

Mọi người đều phải nộp thuế nhập khẩu khi mua hoặc bán một chiếc ô tô. Với nhu cầu mua sắm ngày càng cao của người tiêu dùng, thuế nhập khẩu ô tô ngày càng trở thành vấn đề được giới mê xe quan tâm. Vậy bạn có biết thuế nhập khẩu ô tô cũ và mới tại Việt Nam là bao nhiêu không? Hãy cùng Hoàng Phi Hải tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề này nhé!

Mục Lục

Khái niệm thuế nhập khẩu ô tô

Việt Nam có mức thuế nhập khẩu ô tô cao nhất khu vực. Do đó, giá xe khi về Việt Nam sẽ cao gấp 3,5-4 lần giá hãng công bố. Trong những năm gần đây, nhà nước đã có những điều chỉnh về thuế suất nhằm giúp các chủ xe giảm chi phí mua xe ngoại.

Thuế nhập khẩu ô tô có thể hiểu là loại thuế do nhà nước đánh vào ô tô nhập khẩu vào Việt Nam từ thị trường nước ngoài. Khác với ô tô sản xuất trong nước, ô tô nhập khẩu sẽ bị đánh thuế với nhiều mức khác nhau đối với từng quốc gia sản xuất.

Thuế nhập khẩu ô tô bao gồm những loại thuế nào

Thuế nhập khẩu

Trước đây, thuế nhập khẩu ô tô rất cao, nhưng hiện nay chính phủ đã có nhiều chính sách hoàn thiện để nới lỏng thuế nhập khẩu nên mức thuế hiện tại đã giảm so với trước đây.

Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được phê chuẩn, thuế suất ô tô nhập khẩu vào Việt Nam từ thị trường châu Âu sẽ giảm về 0% sau khoảng 9-10 năm, tùy theo chủng loại tại mỗi nước.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Đây là loại thuế chủ yếu đánh vào các mặt hàng có hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá, v.v. Tuy nhiên, ô tô nhập khẩu cũng bị áp thuế này để khuyến khích những mặt hàng có tác động tích cực đến thị trường ô tô trong nước, từ đó tăng sức cạnh tranh.

Thuế tiêu thụ đặc biệt được tính dựa trên dung tích xi lanh. Tùy từng loại xe mà mức thuế dao động từ 40% đến 150%.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Đây là loại thuế đánh vào hầu hết các mặt hàng, với thuế suất thuế GTGT đối với ô tô nhập khẩu là 10%. Công thức tính thuế GTGT như sau:

VAT = (Thuế nhập khẩu + TTĐB + Giá xe) x Thuế suất VAT

Thông thường, giá xe ô tô niêm yết trên thị trường đã bao gồm thuế VAT.

Cách tính Thuế nhập khẩu ô tô mới

Theo thông báo từ Bộ Tài chính Việt Nam, thuế suất áp dụng đối với ô tô nhập khẩu có dung tích xi lanh trên 2500cc và dưới 3000cc là 83%. Do đó, số thuế phải nộp được tính theo công thức = giá tính thuế nhập khẩu × thuế xuất nhập khẩu.

Đối với ô tô nhập khẩu từ các nước châu Á, thuế nhập khẩu là 30%. Nếu xe nhập từ các khu vực khác là 70%. Chính những khoản thuế phải đóng đã khiến ô tô nhập khẩu đắt hơn rất nhiều so với ô tô lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, nhiều người yêu xe vẫn chấp nhận trả số tiền lớn để sở hữu một chiếc xe nhập ngoại.

Thuế nhập khẩu xe ô tô trong trường hợp xe ô tô cũ

Nếu xe nhập khẩu là xe bán tải sẽ có quy định riêng về thuế. Theo Bộ Tài chính. Đối với ô tô cũ dưới 5 chỗ ngồi có dung tích xi lanh từ 2500cc đến 3000cc là 18.000 USD. Thuế suất thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng cao hơn một chút so với ô tô mới.

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo công thức sau:

Thuế nhập khẩu ô tô cũ = số lượng hàng hóa nhập khẩu x số thuế của một loại hàng hóa x số thuế của hàng hóa đó.

Các loại thuế cần thiết khác đối với xe cũ nhập khẩu

Ngoài thuế nhập khẩu ô tô bắt buộc, bạn còn cần phải nộp các loại thuế khác: thuế tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng do nhà nước quy định.

Hotline: 0707 196 197