Khi Nào Được Giảm Thuế Trước Bạ Ô Tô

Khi Nào Được Giảm Thuế Trước Bạ Ô Tô

Mục Lục

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Lệ phí trước bạ xe ô tô là khoản phí mà chủ xe phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi tài sản được đưa vào sử dụng. Lệ phí trước bạ không chỉ áp dụng đối với tài sản mới, mà còn áp dụng nếu chủ sở hữu chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho chủ sở hữu khác.

Trên thực tế, lệ phí trước bạ ô tô được hiểu là khoản phí mà người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế khi đăng ký sang tên cho xe ô tô mới mua hoặc xe ô tô cũ đã qua sử dụng.

Ngoài tiền mua xe và biển số, người mua còn phải nộp thuế trước bạ. Năm 2021, mức thuế trước bạ xe ô tô khi mua xe mới sẽ khác nhau đối với từng thương hiệu và dòng xe. Để tính toán chính xác, cần biết giá tính thuế trước bạ và tỷ lệ phần trăm phải nộp.

Để tính lệ phí trước bạ, bạn cần biết giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ nộp lệ phí trước bạ (%). Giá tính lệ phí trước bạ mua xe do nhà nước quy định cho từng dòng xe, mức giá này không phải giá niêm yết, thông thường sẽ thấp hơn giá niêm yết.

Khi nào được giảm thuế trước bạ?

Tháng 11 năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định 103/2021 / NĐ-CP

Lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được áp dụng lại lệ phí trước bạ tại địa phương của thành phố theo quy định tại Nghị định số 20/2019 / NĐ-CP và nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung ương hiện hành. Ủy ban Quyết định số CP. Do đó, kể từ ngày 1/6/2022, người mua xe lắp ráp trong nước sẽ không còn được miễn 50% lệ phí trước bạ.

Mua xe “nội” trong thời hạn có thể giảm 50% lệ phí trước bạ, nhiều người mua xe “trốn thuế” để tiết kiệm một phần chi phí nhưng lại đứng trước nguy cơ “vỡ mộng” khi giá xe liên tục tăng cao. gần đây.

Thực tế, hàng loạt mẫu xe lắp ráp, phân phối trong nước lần lượt điều chỉnh giá niêm yết, thậm chí có mẫu hết hàng, đội giá từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. .

Quy định giảm lệ phí trước bạ xe ô tô 2022

Mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi các loại ô tô tương tự như sau:

– Từ ngày 01 tháng 12 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 5 năm 2022:

Mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20/2019 / NĐ-CP. .

Ví dụ, theo Nghị định 20/2019 / NĐ-CP, lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi là 10%, bạn sẽ giảm xuống còn 5-6% giá trị xe.

– Từ ngày 1 tháng 6 năm 2022:

Mức phí trước bạ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 20/2019 / NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 140/2016 / NĐ-CP về lệ phí trước bạ: Nghị quyết hiện hành của Quốc hội hoặc quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Ủy ban về lệ phí đăng ký địa phương Thu thập và sửa đổi, bổ sung và ban hành lại các tài liệu (nếu có).

Hotline: 0707 196 197