Hệ Thống Traction Control Ô Tô Là Gì?

Hệ thống Traction control giúp kiểm soát lực kéo của xe đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu kiểm soát lực kéo là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Traction control là gì?

Traction Control System được viết tắt là TCS. Đây là hệ thống chuyên dụng đảm bảo khả năng kiểm soát tốt độ bám đường giữa lốp xe và mặt đường. TCS duy trì ma sát tốt để ổn định khi xe sang số. Hiện nay, hầu hết ô tô và xe máy tốc độ cao đều được trang bị hệ thống điện tử thông minh như vậy.

Đặc biệt, hệ thống không chỉ đặc biệt hữu ích với các loại xe hiệu suất cao mà còn rất cần thiết khi xe chạy trong điều kiện đường có lực kéo thấp như: đường ướt, cát, băng, tuyết, v.v.

Cấu tạo của hệ thống Traction control

Traction control được phát triển trên cơ sở của hai hệ thống là hệ thống kiểm soát phanh ABS và hệ thống cân bằng điện tử DSC. Có nhiều điểm tương đồng trong thiết kế và cấu tạo của Hệ thống kiểm soát lực kéo, được cho là mượn ở đây. Ngoài ra, TCS còn tích hợp vai trò kiểm soát lực kéo của bánh xe, kể cả trong quá trình tăng hoặc giảm tốc – chức năng chính của ABS và DSC.

TCS bao gồm 3 phần chính, đó là:

Các cảm biến hiện đại theo dõi và phát hiện các bất thường của bánh xe khi lái xe.

Bộ điều khiển điện tử hay còn gọi là ECU nhận thông tin giám sát trực tiếp từ các cảm biến, từ đó đề xuất các giải pháp, xử lý cho từng tình huống cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người lái. .

Bộ thủy lực với chức năng bơm phanh

Nguyên lý hoạt động của hệ thống traction control

TCS không hoạt động độc lập mà nhận thông tin từ các cảm biến như: gia tốc kế ngang, cảm biến trọng lực, cảm biến tốc độ. Ngoài ra, “bộ não” của ECU tác động lên ABS thông qua các tín hiệu như bánh xe, bàn đạp phanh và vô lăng, hoạt động này đồng thời làm chậm thiết bị và hệ thống. Hệ thống sẽ điều chỉnh công suất động cơ bằng cách đóng mở, lúc này ESP đóng vai trò cân bằng tốc độ xe khi xe chạy ở tốc độ cao.

Hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) thực hiện công việc tương tự như ESP, nhưng nó chịu trách nhiệm duy trì tốc độ của các bánh xe khi chúng bị trượt. Có thể thấy, ngoài chức năng duy trì sự ổn định của xe và tạo sự cân bằng, ESP còn xử lý việc tăng giảm tốc độ đột ngột khi người lái chuyển góc lái. TCS cũng có thể xử lý tình huống bánh xe lăn ra khỏi đường mà vẫn đảm bảo an toàn cho người lái.

Ứng dụng của Traction Control

Đối với dòng xe thương mại: kể từ khi ra đời, hệ thống kiểm soát lực kéo đã trở thành trang bị quen thuộc trên những mẫu xe hiệu suất cao – những mẫu xe đòi hỏi người lái phải cực kỳ nhạy bén khi điều chỉnh ga, không được trượt bánh khi tăng tốc, đặc biệt là trong điều kiện đường ướt, điều kiện băng giá, tuyết, v.v.

Đối với xe đua: TCS đã được trang bị trên các siêu xe tốc độ từ nhiều năm trước, cho đến nay nó đã được nâng cấp và phát triển thêm. Những chiếc siêu xe sang trọng được sinh ra để phục vụ những người yêu thích tốc độ đích thực. Để giữ an toàn cho người lái, hệ thống kiểm soát lực kéo phải luôn ở trong tình trạng rất tốt để bánh xe không bị quay khi xe đạt tốc độ tối đa hoặc khi vào những khúc cua nguy hiểm.

Một số lưu ý về traction control

Lực kéo có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ví dụ, nhiệt độ và chất lượng của lốp xe có thể cải thiện độ bám đường. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, vỏ xe lắp không đúng, cũng có thể do vỏ quá dày, khi đó xóc hoặc thốc ga quá nhiều cũng có thể gây ra các tình trạng mặt đường như khô lá, cát v.v. Sỏi, vết dầu loang và nước đều sẽ có tác động tiêu cực đến lực kéo.

Cách duy nhất để giúp tránh và giảm nguy cơ bánh xe bị quay là kiểm soát tốc độ và ga một cách chắc chắn tuyệt đối. Ngoài ra, người lái phải liên tục điều chỉnh góc nghiêng bánh xe và vị trí ghế ngồi ở mức chính xác theo thời gian thực để giúp chống lại tình trạng mất kiểm soát lực kéo.

Hotline: 0707 196 197