Hệ Thống Cruise Control Trên Ô Tô Là Gì?

Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control hay còn có tên gọi quen thuộc hơn là hệ thống kiểm soát hành trình. Đây là hệ thống hỗ trợ người lái được kích hoạt thông qua nút điều khiển bằng tay. Chúng giúp tự động điều khiển ga trên đường, duy trì tốc độ nhất định mà người lái không cần phải đạp ga.

Kiểm soát hành trình bao gồm ba phần chính: cảm biến tốc độ xe, bộ điều khiển và bộ truyền động. Cách thức hoạt động của Kiểm soát hành trình: Khi người lái bật Kiểm soát hành trình, cảm biến tốc độ của xe sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển.

Sau đó, bộ điều khiển sẽ gửi độ lệch đến một van chân không được kết nối trực tiếp với thân van tiết lưu. Van chân không sẽ điều khiển độ mở bướm ga phù hợp. Như vậy, xe sẽ tự động duy trì tốc độ đã cài đặt và người lái có thể nhấc chân khỏi bàn đạp ga.

Kiểm soát hành trình rất hữu ích trong các tình huống có thể duy trì tốc độ ổn định trên một quãng đường dài, chẳng hạn như lái xe trên đường bộ hoặc đường cao tốc. Kiểm soát hành trình được cho là mang lại nhiều lợi ích.

Chức năng của hệ thống Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control đóng vai trò rất hữu ích trên xe. Là một công cụ hỗ trợ hiện đại giúp người lái giảm bớt sự mệt mỏi trong suốt nhiều giờ điều khiển xe trên đường cao tốc.

Ngoài ra, hệ thống Cruise Control còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, bởi khi hệ thống được kích hoạt, ECU sẽ tự động tính toán lượng nhiên liệu phù hợp nhất để điều khiển xe đi đúng tốc độ cài đặt. Từ đó, xe chỉ tiêu thụ lượng nhiên liệu phù hợp, không có hiện tượng tăng giảm đột ngột khiến tiêu hao thêm.

Kiểm soát hành trình cũng giúp người lái tránh chạy quá tốc độ, vì xe đã mặc định có một tốc độ phù hợp.

Những lưu ý khi sử dụng tính năng Cruise Control

Để kích hoạt chức năng điều khiển hành trình, trước tiên bạn cần xác định vị trí công tắc điều khiển của hệ thống. Hiện nay, trên hầu hết các dòng xe ô tô, công tắc hệ thống kiểm soát hành trình thường được thiết kế dạng nút bấm hoặc lẫy trên vô lăng, rất thuận tiện khi sử dụng và điều chỉnh.

Nhóm công tắc của Cruise Control thường bao gồm các ký tự dễ hiểu như: On (mở), Off (đóng), Set (đặt tốc độ), Cancel (tạm dừng hệ thống), dấu + (tăng tốc) và dấu – (giảm tốc).

Với hệ thống Cruise Control tiêu chuẩn, xe sẽ luôn giữ ở mức tốc độ mà người lái cài đặt. Vì vậy, khi quyết định kích hoạt hệ thống, bạn cần đặc biệt chú ý đến tình hình giao thông phía trước để tránh những tình huống nguy hiểm. Ví dụ: khi lái xe trong điều kiện giao thông đông đúc hoặc trong thành phố có đường khó đi, trơn trượt hoặc không bằng phẳng.

Ưu điểm và nhược điểm của Cruise Control

Nhiều mẫu xe ngày nay được trang bị kiểm soát hành trình. Có nhiều khách hàng cũng thấy rất có ích nhưng cũng có những khách vô ơn. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của hệ thống này:

Ưu điểm

Tiết kiệm nhiên liệu tốt: Kiểm soát hành trình giữ chân ga ở một vị trí để bạn không vô tình tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn mức cần thiết.

Lái xe thoải mái hơn: Khi lái xe đường dài, việc nhấn chân ga hàng giờ liền có thể khiến người lái cảm thấy mệt mỏi. Kiểm soát hành trình giúp những chuyến đi dài trở nên thoải mái hơn bằng cách duy trì tốc độ ổn định mà không cần nhấn bàn đạp ga.

Tránh chạy quá tốc độ: Người lái xe có thể chạy quá tốc độ vì họ đang nhấn mạnh bàn đạp ga mà không nhận ra điều đó. Đặt điều khiển hành trình ở giới hạn tốc độ quy định để bạn không phải lo lắng về việc vượt quá tốc độ cho phép.

Nhược điểm

Khó giảm tốc độ ngay lập tức: Nếu bạn đã cài đặt hệ thống kiểm soát hành trình và nhận thấy rằng bạn cần rẽ trong vòng vài giây, bạn sẽ không thể giảm tốc độ đủ nhanh để rẽ. Việc tránh va chạm với các phương tiện khác trên những con đường gần đó cũng khó khăn hơn.

Khó lái xe trong thời tiết xấu: Kiểm soát hành trình có thể khiến lốp xe mất độ bám đường. Do đó, nếu thời tiết ẩm ướt hoặc băng giá, người lái sẽ khó giảm tốc độ để tránh chướng ngại vật phía trước.

Dễ bị phân tâm: Những người lái xe sử dụng kiểm soát hành trình có nhiều khả năng sẽ nhìn vào điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác vì họ không phải chú ý nhiều đến kiểm soát tốc độ.

Hotline: 0707 196 197