Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Khác Tỉnh

Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Khác Tỉnh

Mục Lục

Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Khác Tỉnh

Ngày nay, vì công việc, học tập, giá cả … Nhiều người chọn mua xe ở tỉnh này, đăng ký xe ở tỉnh khác. Vậy vấn đề này có được pháp luật cho phép hay không? Bạn ở tỉnh khác có thể mua và đăng ký xe được không?

Trong bài viết này, Hoàng Phi Hải sẽ giúp bạn giải đáp “Mua xe đăng ký khác tỉnh có được không?

Các bước cần thực hiện khi sang tuân xe khác tỉnh

Bước 1: Kê khai và nộp giấy đăng ký xe và biển số xe (do chủ xe làm)

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập hồ sơ chuyển quyền sở hữu phương tiện, chủ phương tiện trực tiếp hoặc ủy thác cho cá nhân, tổ chức dịch vụ phải nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan.

Cán bộ, chiến sĩ thi hành công vụ thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe trên Hệ thống đăng ký xe, cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, cấp biển số tạm thời.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe (do người nhận sang tên xe)

Người nhận chuyển nhượng quyền sở hữu xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký xe theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA.

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu xe.

– Chứng từ lệ phí trước bạ xe.

– Hủy giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký xe (do người nhận sang tên xe)

Sau khi thực hiện xong các bước trên thì cơ bản thủ tục sang tên xe ô tô ở các tỉnh thành khác. Tiếp theo, bạn mang đầy đủ các giấy tờ trên đến cơ quan cảnh sát giao thông địa phương nơi bạn sinh sống để sang tên xe, ngoài những giấy tờ trên khi đi bạn cần mang theo những giấy tờ sau:

Thẻ căn cước công dân

Sổ tài khoản của người mua và người bán

Sau khi nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng, bạn sẽ nhận được giấy hẹn đến lấy giấy đăng ký xe ô tô mới, đến đây thủ tục coi như đã hoàn tất.

Bước 4: Chuyển nhượng xe

Người nhận chuyển nhượng xe chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, nhận giấy hẹn trả giấy đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe, nhận biển số xe (do người nhận chuyển nhượng lấy)

Lưu ý: Khi làm thủ tục sang tên xe phải xuất trình Giấy chứng nhận chủ sở hữu xe quy định tại Điều 9 Thông tư số 58/2020 / TT-BCA. Ngoài giấy tờ tùy thân của chủ xe nêu trên, người được ủy quyền đến đăng ký xe còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân công vụ (còn thời hạn).

Bước 5: Kiểm tra xe và làm sổ đăng kiểm mới

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới, chủ xe mới đưa xe đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn để kiểm tra và làm sổ đăng ký mới. Hoàn tất quá trình sang tên đổi chủ.

Mức xử phạt khi không tiến hành làm thủ tục sang tên xe

Điều 6 (3) Thông tư 15/2014 / TT-BCA quy định xử phạt hành vi không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chủ quyền xe, đơn vị, cá nhân mua bán, chuyển nhượng, tặng cho xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng, đăng ký di chuyển. chuyển khoản”.

Theo quy định tại Điều 30 Khoản 7 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi không sang tên, thay đổi hành vi của chủ phương tiện được quy định như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức, cá nhân sở hữu ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, máy kéo đến 4.000.000 đồng.

Mua, nhận tặng cho, chuyển nhượng, nhận thừa kế tài sản không phải làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng xe (chuyển tên chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận đăng ký xe sang tên mình) là ô tô, máy kéo, xe mô tô chuyên dùng và các loại xe tương tự.

Do đó, theo quy định này, nếu quá 30 ngày mà không làm thủ tục chuyển nhượng sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Hotline: 0707 196 197