Kinh Nghiệm Mua Xe Liên Doanh

Mục Lục

Liên doanh là gì?

Công ty liên doanh là một khái niệm liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động liên kết giữa hai hoặc nhiều đơn vị kinh doanh để tạo ra một sản phẩm liên doanh, liên kết. Công ty liên doanh là doanh nghiệp do hai hoặc nhiều bên thành lập tại Việt Nam theo hợp đồng liên doanh hoặc thỏa thuận ký kết giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ hoặc doanh nghiệp do doanh nghiệp đầu tư. Liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Công ty liên doanh được hình thành như một công ty trách nhiệm hữu hạn. Mỗi bên liên doanh chịu trách nhiệm bằng vốn pháp định của doanh nghiệp trong phạm vi cam kết góp. Công ty liên doanh có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư.

Hình thức liên doanh mang lại nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài.

Xe Liên Doanh Là Gì?

Xe liên doanh hay còn gọi là xe do hai hay nhiều công ty cùng chế tạo. Tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều loại xe liên doanh từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Indonesia được rao bán. Tuy nhiên, dòng xe nhận được nhiều phản hồi về chất lượng cũng như giá cả khi sở hữu xe.

Tại thị trường Việt Nam, các loại xe liên doanh như xe máy, xe tải, xe đầu kéo container rất được ưa chuộng. Xe ô tô liên doanh đăng ký đứng tên công ty trên 49% vốn nước ngoài, đặc điểm của loại xe này chỉ phục vụ được nhu cầu riêng của công ty, không chở được khách, chở xe. Hàng hóa bên ngoài (trực tiếp hoặc gián tiếp) tạo ra lợi nhuận).

Phân loại xe liên doanh

Loại 1: Xe liên doanh do công ty liên doanh sản xuất

Đây là những chiếc xe do liên doanh của 2 công ty trở lên ở nhiều nước sản xuất. Hoặc do liên doanh sản xuất (đã đăng ký và cấp phép). Danh mục này cũng bao gồm 2 loại:

Xe liên doanh trong nước: Xe được lắp ráp nguyên chiếc tại Việt Nam. Đối với loại hình kinh doanh này, bạn nên sang tên bình thường, nộp thuế trước bạ, làm thủ tục đăng ký xe.

Xe liên doanh nhập khẩu: Xe được sản xuất và lắp ráp ở nước ngoài. Khi mua dòng này, bạn cần đóng thuế xe liên doanh nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Xe liên doanh có một tên gọi khác ít phổ biến hơn là “xe tạm thời” vì chúng thường được lắp ráp từ nhiều bộ phận khác nhau từ nhiều nơi.

Sẽ có liên doanh xe máy, ô tô liên doanh và xe tải liên doanh. Nhưng thông thường bạn thường nghe về những cuộc phiêu lưu trên mô tô thường xuyên nhất. Tại Việt Nam, một tuyến đường phổ biến cho xe máy liên doanh là Sirius JV, liên doanh Việt Nhật – Hàn Quốc wave S 110, phổ biến ở miền Bắc.  Xe tải liên doanh có các dòng sản phẩm phổ biến như Đô Thành, Jack, Veam… Loại xe tải liên doanh này chưa phổ biến ở nước ta.

Loại 2: Xe do công ty liên doanh hoặc công ty nước ngoài mua hoặc thuê

Khi đi ngoài đường, bạn thường bắt gặp những chiếc xe có LD trên biển số xe. Nó là viết tắt của liên doanh.

Xe liên doanh trong trường hợp này là xe thuộc sở hữu của công ty liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc xe thuê của nước ngoài.

Những lưu ý khi mua xe liên doanh

Nếu bạn đang cân nhắc mua xe từ một công ty liên doanh, thì đây là một số mẹo:

Bạn nên có một số kiến ​​thức về xe máy. Hoặc có người quen am hiểu xe liên doanh đi cùng để xem xe

Chú ý mua xe ở các cửa hàng xe hơi nhỏ, chủ yếu là xe tùy chỉnh và xe tân trang. Hãy coi chừng.

Kiểm tra xe và biết rõ nguồn gốc xuất xứ, xác định đó là xe liên doanh “xịn”.

Hãy mua xe từ một đơn vị uy tín, đáng tin cậy có thể bảo hành cho bạn trong trường hợp xe bị hỏng hóc.

Xe rẻ, nhưng nếu giá rẻ quá thì bạn nên kiểm tra kỹ xem có vấn đề gì bất thường không.

Những điều cần quan tâm khi kiểm tra xe: mức tiêu hao nhiên liệu, độ bền khung, kết cấu xe, giấy tờ xe…

Xe liên doanh là một lựa chọn tiết kiệm và khá thú vị. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hãy cân nhắc kỹ trước khi mua xe liên doanh để tránh những tai nạn, hư hỏng nhé!

Hotline: 0707 196 197