Lái Xe Khách Giường Nằm Cần Bằng Gì?

lai xe khach giuong nam can bang gi

Lái Xe Khách Giường Nằm Cần Bằng Gì?

Lái xe khách giường nằm thì cần bằng lái hạng gì?  Là câu hỏi của rất nhiều những người tài xế lâu năm, khi họ muốn chuyển từ lái xe nhỏ, xe dịch vụ muốn chuyển sang lái xe giường nằm. Tuy nhiên, ở tùy mỗi hạng bằng sẽ có quy định khác nhau. Chủ sở hữu được phép lái xe với số ghế giường nằm khác nhau. Hiện nay, xe khách giường nằm cũng được thiết kế với số lượng giường khác nhau và thiết kế độc đáo.

Các loại bằng có thể sử dụng lái xe giường nằm

Bằng lái xe hạng D

Theo quy định tại Điều 16 về phân hạng giấy phép lái xe hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe như:

10 đến 30 ô tô chở người, kể cả ghế lái;

Các loại giấy phép lái xe ô tô khách giường nằm và ô tô khách nội thành (sử dụng cho hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt) phải tuân theo quy định tại khoản 9 và khoản 10 Điều này. Số chỗ ngồi trên xe được tính theo số chỗ ngồi trên xe ô tô chở người cùng loại hoặc ô tô chở người cùng loại chỉ có ghế ngồi.

Vì vậy, theo quy định này, điều khiển xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi của người lái) sẽ được cấp Giấy phép lái xe hạng D. Vì vậy, nếu bạn có bằng lái xe hạng D thì bạn có thể lái xe ô tô 20 chỗ ngồi.

Bằng Lái xe hạng E

Ngoài ra, đối với xe trên 20 chỗ ngồi / giường nằm, người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe hạng cao hơn. Theo quy định, người có bằng lái xe hạng E được kinh doanh vận tải và hành nghề lái xe như ô tô chở người (kể cả ô tô chở người lớn, 45 chỗ ngồi), ô tô khách, xe khách giường nằm, xe khách, xe tải, xe taxi, xe bán tải. Đây là loại giấy phép ưu tiên dành cho những người lái xe chuyên chạy các bến tàu lớn.

Tóm lại, nếu bạn muốn lái xe giường nằm nhỏ dưới 20 chỗ ngồi thì có thể có bằng lái xe hạng D. Còn nếu bạn muốn mở xe giường nằm và nhiều xe thì người lái xe phải có bằng E.

Các Điều Kiện Chung Để Lấy Bằng Lái Xe Ngủ

Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống, làm việc và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

Người đủ 24 tuổi trở lên được nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D, E;

Có sức khỏe tốt và có giấy khám sức khỏe lái xe do cơ sở y tế đủ điều kiện cấp;

lai xe khach giuong nam can bang gi
lai xe khach giuong nam can bang gi

Ngoài ra:

+ Nâng hạng từ C lên D: Có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên, lái xe ô tô hạng C trên 03 năm trở lên hoặc lái xe ô tô hạng C an toàn tối thiểu 50.000 km.

+ Để nâng hạng từ D lên E cần 5 năm kinh nghiệm lái xe và 100.000 km lái xe an toàn, nếu nâng hạng từ C lên E cần 3 năm kinh nghiệm lái xe và 50.000 km lái xe an toàn.

Nếu thí sinh không có nhu cầu lái xe container, đầu kéo lớn, rơ moóc… thì chỉ cần xem xét nâng hạng lên một trong hai loại giấy phép này. Hoặc nếu như bạn có điều kiện, thì có thể nâng lên các hạng bằng lái cao hơn. Tất nhiên đây vẫn có thể áp dụng để lái xe khách giường nằm.

Hotline: 0707 196 197