Lái Xe 16 Chỗ Cần Bằng Gì?

lai xe 16 cho can bang gi

Lái Xe 16 Chỗ Cần Bằng Gì?

Xe 16 chỗ thuộc loại xe gì?

Việc có bằng lái xe và tuân thủ luật giao thông đường bộ sẽ giúp cho người điều khiển xe cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi lái xe trên đường. Vì vậy khi được hỏi “Lái xe 16 chỗ cần có bằng lái xe gì? Trước hết bạn cần phải hiểu xe 16 chỗ là gì?

Xe 16 chỗ là loại xe có sức chở trung bình được quy định trong nhóm xe du lịch và xe khách nên yêu cầu đối với người lái cao hơn so với xe du lịch 4, 7 chỗ. Do đó, bằng lái xe ô tô 16 chỗ được quy định là hạng D

Quy định về bằng lái xe hạng D được hiểu là hạng bằng lái xe có khả năng điều khiển các loại xe quy định ở hạng C bao gồm xe tải có trọng tải từ 3500kg trở lên, xe hạng B1, B2 (chi tiết xem bên dưới) và xe du lịch. với 10-30 chỗ ngồi.

Để có bằng lái xe 16 chỗ hạng D, người lái xe phải thi sát hạch theo quy định đối với hạng D hoặc E.

Điều kiện học và thi bằng lái hạng D

Bằng lái xe ô tô 16 chỗ hạng D này phải thi sát hạch theo quy định hạng D, bằng lái xe này chỉ có thời hạn 5 năm, khi hết hạn người lái xe phải làm thủ tục sau đây để cấp đổi, cấp đổi giấy phép lái xe theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Giấy phép lái xe hạng D cho phép người lái xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả ghế lái và các loại xe hạng B1, B2, C.

Sở dĩ bằng lái xe hạng D có yêu cầu khắt khe về kiến ​​thức và kỹ thuật là bằng lái xe có thể sử dụng cho các loại bằng lái xe hạng 2 khác như B và C. Bằng lái xe này cho phép lái xe rất nhiều thứ nên cần nắm vững kiến ​​thức và yêu cầu kỹ thuật.

Các phương tiện được phép điều khiển

Do đó, theo quy định của pháp luật, các loại phương tiện mà người có chứng chỉ D được sử dụng trong giao thông vận tải bao gồm:

Ô tô chở người từ 4 đến 9 chỗ ngồi (kể cả ghế lái)

Xe chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Xe tải, kể cả xe tải hộp số tự động đặc biệt có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và xe chuyên dùng dành cho người tàn tật.

Xe tải, kể cả xe tải chuyên dùng có trọng tải lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn

Kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn

Từ 10 đến 30 chỗ (kể cả ghế lái).

Lưu ý: Người lái xe hạng D được tập lái với tất cả các loại xe trên, kể cả các loại xe quy định trên bằng B1, B2 và C.

lai xe 16 cho can bang gi
lai xe 16 cho can bang gi
Hotline: 0707 196 197