Lái Xe Ô Tô Không Có Bằng Lái Phạt bao Nhiêu?

lai xe khong co bang phat bao nhieu

Mục Lục

Lái Xe Ô Tô Không Có Bằng Lái Phạt bao Nhiêu?

Bằng lái xe tương tự như một chiếc thẻ thông hành khi bạn tham gia giao thông. Nếu như bạn thiếu nó thì chẳng khác gì đang họat động ngoài vòng pháp luật. Một điều hiển nhiên, nếu bạn không may bị cơ quan chức năng bắt giữ trong trường hợp đang điều khiển ô tô. Mà bạn không có hoặc không mang theo bằng lái thì hiển nhiên bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Với từng cấp độ và tùy theo từng trường hợp cụ thể, mức xử phạt không có bằng lái xe ô tô sẽ hoàn toàn khác nhau.

Bằng lái xe ô tô là gì?

Giấy phép lái xe ô tô hay còn gọi là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của nhà nước. Cho phép cá nhân người Việt Nam và người nước ngoài đủ điều kiện lái một số loại xe ô tô. Được ghi trên giấy phép khi tham gia giao thông Việt Nam.

Hiện nay giấy phép lái xe ô tô được phân thành các hạng: B1, B2, C, D, E, F theo các hạng. Tùy theo hạng giấy phép lái xe, hầu hết các loại xe ô tô được phép lái và thông hành khi tham gia giao thông.

Bằng lái xe ô tô là loại giấy tờ bắt buộc đối với người điều khiển xe ô tô tại Việt Nam. Nên khi không có bằng lái xe ô tô thì bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Để giải đáp rõ hơn những thắc mắc ở đầu bài viết này, trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các mức phạt khi không có bằng lái xe.

Xem thêm: Phạt Nguội Là Như Thế Nào?

Không bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Mức phạt khi không có bằng lái xe ô tô năm 2020 là điều mà rất nhiều tài xế muốn biết. Bởi vì không phải ai cũng có thể lấy được bằng lái xe ngay. Thi bằng lái xe ô tô mất thời gian nộp hồ sơ và chờ thi. Đặc biệt không phải kỳ thi nào cũng đậu. Câu hỏi đặt ra là phạt bao nhiêu khi điều khiển xe ô tô không có bằng. Kể cả với những người đã có bằng nhưng khả năng bị thu hồi bằng cũng rất cao.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nếu bạn điều khiển xe ô tô mà không có giấy phép lái xe. Dù giấy phép lái xe của bạn đã bị treo mà không được giải quyết như đã thỏa thuận trên phiếu phạt thì bạn đã phạm luật. Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định những điều kiện cần thiết để người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tại điểm A Điều 21 Khoản 3 Luật Giao thông đường bộ của Nghị định số 171/2013 có quy định. Về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có ghi rõ như sau: “Người điều khiển xe ô tô. và máy kéo không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt hành chính 200.000 – 400.000 đồng.

Tại Điều 21 Khoản 7 Điểm B quy định rõ: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô tham gia giao thông mà không có Giấy phép lái xe.

Xem thêm: Xe Ô Tô Không Có Gương Bị Phạt Bao Nhiêu?

Kết luận

Do đó, cả trường hợp “không có giấy phép lái xe” “không mang giấy phép lái xe”. Đều sẽ bị xử phạt theo quy định của luật giao thông đường bộ nêu trên. Vì vậy, khi bị phạt, dù đến hẹn trả bằng lái xe. Nhưng bạn không xuất trình được giấy phép lái xe thì điều đó chỉ có thể chứng minh bạn không phải là người “không có giấy phép lái xe”. Xử phạt hành vi không giữ giấy phép lái xe theo điều 21 khoản 3 điểm A.

lai xe khong co bang phat bao nhieu
lai xe khong co bang phat bao nhieu

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 82 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP và Điều 125 Khoản 8 Luật Xử lý hành chính 2012. Người điều khiển phương tiện vẫn bị tạm giữ phương tiện trong 7 ngày kể từ ngày thời gian tạm giữ không quá 30 ngày, trong trường hợp còn nhiều tình tiết cần xác minh.

Lưu ý: Người điều khiển xe ô tô mới trên đường về nhà sẽ bị tạm giữ giấy phép lái xe, không tính là điều khiển xe ô tô không có giấy phép.

Hoàng Phi Hải hiện tại là đơn vị phân phối xe tải, đầu kéo, sơ mi rơ mooc lớn nhất trên cả nước với đa dạng các hãng sản xuất như Man, Howo, Hyundai, Daewoo, Dongfeng, Chenglong…

Hotline: 0707 196 197