Xe Ô Tô Không Có Gương Bị Phạt Bao Nhiêu?

Xe Ô Tô Không Có Gương Bị Phạt Bao Nhiêu

Mục Lục

Xe Ô Tô Không Có Gương Bị Phạt Bao Nhiêu?

Tại sao cần trang bị gương cho xe

Gương chiếu hậu ( kính chiếu hậu ) là bộ phận được trang bị trên xe dùng để quan sát phía sau. Với kính chiếu hậu, đây là bộ phận bạn có thể dễ dàng quan sát được các phương tiện di chuyển hai bên tránh được những tai nạn bất ngờ.

Để có đủ điều kiện tham gia giao thông theo quy định tại Luật Giao Thông Đường Bộ năm 2008.  Xe của bạn phải Có đầy đủ gương chiếu hậu và các trang thiết bị cần thiết cho xe.

Khi tham gia giao thông, trong quá trình chuyển hướng. Rẽ trái hay rẽ phải, nhờ có gương chiếu hậu, mà chủ  phương tiện không cần quay đầu sang trái hay sang phải để quan sát. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho mình và những người đang tham gia giao thông. Ngoài ra nhờ gương chiếu hậu, người điều khiển cũng có thể tránh được những tình huống trộm cướp khi di chuyển trên đường.

Những trường hợp bị xử phạt lỗi không gương

Gương chiếu hậu trên xe máy, ô tô là một trong những bộ phận quan trọng được thiết kế để quan sát phía sau. Vì vậy, để đảm bảo tầm nhìn của người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác, xe phải được trang bị đầy đủ gương chiếu hậu. Tuy nhiên, ở xe máy và ô tô, việc chấp thuận lỗi này có sự khác biệt, cụ thể lỗi không gương bị phạt nếu:

Xe không đủ gương chiếu hậu 1 bên hoặc 2 bên.

Không có gương bên trái xe máy.

Ngoài ra, có những trường hợp sau vẫn có thể bị phạt vì lỗi không gương lật:

Gương chiếu hậu bị lỗi.

Chiếc gương ở đó, nhưng nó không hoạt động.

Xem thêm: Lái Xe Ô Tô Không Có Bằng Lái Phạt bao Nhiêu?

Xử phạt đối với xe ô tô

Theo quy định tại Điều 16, khoản 2, điểm a, Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển xe ô tô không gương và các loại xe tương tự bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với hành vi không gương. Hiện tại, mức phạt xe không gương này vẫn giữ nguyên so với năm 2020.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 7 Điều 16 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện phải lắp gương chiếu hậu hoàn chỉnh.

Người điều khiển ô tô vi phạm quy định không gương sẽ bị lập biên bản xử phạt vào kho bạc nhà nước.

Theo Nghị định 100/2009 / NĐ-CP, những hỏng hóc không gương lật sẽ không bị giữ lại mà chỉ bị phạt tiền. Đồng thời, sẽ không áp dụng các hình thức xử phạt khác: tịch thu phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, v.v. Nhưng có trường hợp CSGT vẫn có thẩm quyền tạm giữ xe không gương vì lý do khác. Trong trường hợp tạm giữ phương tiện, cảnh sát giao thông thường nghi ngờ chiếc xe bạn đang điều khiển là vi phạm pháp luật và lập biên bản thu giữ để xác minh.

Xe Ô Tô Không Có Gương Bị Phạt Bao Nhiêu
Xe Ô Tô Không Có Gương Bị Phạt Bao Nhiêu

Xem thêm: Ô Tô Đi Ngược Chiều Phạt Bao Nhiêu?

Lỗi không gương có bị giữ xe không?

Theo Nghị định 100/2009 / NĐ-CP, những hỏng hóc không gương lật sẽ không bị giữ lại mà chỉ bị phạt tiền. Đồng thời, sẽ không áp dụng các hình thức xử phạt khác: tịch thu phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, v.v. Nhưng có trường hợp CSGT vẫn có thẩm quyền tạm giữ xe không gương vì lý do khác.

Trong trường hợp tạm giữ phương tiện, cảnh sát giao thông thường nghi ngờ chiếc xe bạn đang điều khiển là vi phạm pháp luật và lập biên bản thu giữ để xác minh. Do đó mọi người hãy trang bị cho mình kiến thức thật tốt để có cách xử lý phù hợp nếu gặp lỗi không gương khi tham gia giao thông.

Hoàng Phi Hải hiện tại là đơn vị phân phối xe tải, đầu kéo, sơ mi rơ mooc lớn nhất trên cả nước với đa dạng các hãng sản xuất như Man, Howo, Hyundai, Daewoo, Dongfeng, Chenglong…

Hotline: 0707 196 197