Nguyên Nhân Xe Ô Tô Đề Khó Nổ?

Xe ô tô khó nổ vì một số nguyên nhân. Trường hợp xe ô tô khó khởi động có thể do thời tiết lạnh, nhiên liệu bị kết tủa, đóng băng, tắc đường dẫn nhiên liệu, xe chạy chậm hoặc trục trặc, hư hỏng hệ thống đánh lửa của xe… Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục? Hãy cùng Hoàng Phi Hải tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Hiện tượng xe ô tô khó nổ

Xe khó khởi động là hiện tượng hư hỏng ô tô tương đối phổ biến, triệu chứng hư hỏng của nó là khi vặn chìa khóa hoặc bấm nút khởi động để khởi động máy thì không nổ hoặc không nổ ngay. Đôi khi bạn phải xử lý nhiều lần xe mới nổ, hoặc xe không nổ nữa buộc bạn phải đưa xe ra tiệm sửa xe để xử lý.

Xe khó nổ, từ xe máy xăng, xe máy dầu, xe tải, xe con, các loại xe con đều có thể xảy ra… Tình trạng khó nổ cũng có thể xảy ra ở nhiều thời điểm khác nhau và ở nhiều loại khác nhau.Nguyên nhân xe ô tô không nổ máy

Các nguyên nhân khiến xe ô tô khó nổ máy

Ắc quy yếu

Ắc quy ô tô yếu được coi là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏng hóc ô tô. Có nhiều nguyên nhân khiến ắc quy ô tô bị chai và chết như quên tắt đèn, quên sạc, rò rỉ dung dịch hoặc ắc quy quá cũ. Ngoài ra, khi thời tiết lạnh, pin sẽ hoạt động kém hơn vào mùa nóng.

Các cực của ắc quy bị mòn là nguyên nhân dẫn đến kết nối không tốt, có thể khiến điện áp truyền từ ắc quy đến bộ khởi động kém, khiến xe khó nổ hơn.

Củ đề xe bị lỗi

Lắng nghe âm thanh của xe khi khởi động. Nếu ô tô của bạn gặp sự cố khi khởi động, phát ra tiếng lách cách hoặc lạch cạch, rất có thể bộ khởi động ô tô của bạn đã bị lỗi. Thông thường lỗi này sẽ dẫn đến xe khó khởi động khi trời sáng, xe khó khởi động khi trời lạnh…

Nguyên nhân có thể do chổi than bị mòn, hỏng rơ le, đứt dây đề hoặc mối nối bị rỉ sét… Nên đem máy đến tiệm sửa chữa để kiểm tra. Nếu là xe hư hỏng nặng thì tốt nhất bạn nên thay xe mới.

Rơ le hoặc bơm nhiên liệu bị lỗi

Khi bơm nhiên liệu (bơm xăng hoặc bơm cao áp) hoặc rơ le bị lỗi, nhiên liệu sẽ không được phun hoặc phun với lưu lượng không đủ để quá trình cháy diễn ra. Điều này dẫn đến tình trạng đề xe ô tô khó nổ.

Bugi/bô bin đánh lửa bị trục trặc

Khi bơm nhiên liệu (bơm nhiên liệu hoặc bơm cao áp) hoặc rơle bị hỏng, nhiên liệu không thể phun hoặc phun không đủ lưu lượng để đốt cháy. Dẫn đến tình trạng xe khó khởi động.

Để nhiên liệu cháy được trong xi lanh động cơ, cần có 3 yếu tố: khí, nhiên liệu và nhiệt. Nếu bugi ô tô hoặc bugi ô tô bị lỗi thì trong buồng đốt sẽ không có tia lửa hoặc tia lửa yếu, khiến hỗn hợp khí và nhiên liệu cháy nhầm hoặc cháy chậm. Đây là nguyên nhân khiến xe không nổ máy hoặc khó nổ máy và rất lâu mới nổ máy.

Kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽ, phun không đều

Để một chiếc xe hoạt động, nó cần nhiên liệu. Khi nhiên liệu không vào được buồng đốt xi lanh động cơ với lưu lượng không đủ hoặc lưu lượng không đủ thì động cơ xe sẽ không chạy. Sau một thời gian dài sử dụng, kim phun nhiên liệu trong động cơ thường bị bám bẩn.

Nếu không được vệ sinh thường xuyên rất dễ khiến kim phun xăng bị bẩn, tắc nghẽn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phun xăng của buồng đốt. Vì vậy, khi mắc lỗi loại này, xe thường khó nổ và nổ chậm. Để khắc phục, bạn cần vệ sinh kim phun.

Cách xử lý khi xe đề khó nổ

Việc đầu tiên cần làm là kiểm tra hệ thống khởi động của xe như chết chìa khóa, chết ắc quy, bình xăng đã cạn chưa, đây là những việc đơn giản mà bạn có thể xử lý được ngay.

Nếu là thợ sửa xe, bạn nên kiểm tra mọi hệ thống của ô tô, bắt đầu từ những bộ phận dễ trước, làm những việc dễ trước rồi chuyển sang những việc phức tạp hơn. Có thể kiểm tra bugi, áp suất kim phun, họng hút, kiểm tra đề, kiểm tra bơm xăng…

Hotline: 0707 196 197