Phí Trước Bạ Ô Tô Là Như Thế Nào?

Phí Trước Bạ Ô Tô Là Như Thế Nào

Mục Lục

Phí Trước Bạ Ô Tô Là Như Thế Nào?

Thuế trước bạ ô tô là khoản phí bắt buộc mà người dùng phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô mới hoặc cũ. Tỷ lệ đăng ký xe ô tô áp dụng cho cả xe mới và xe cũ. Mức thuế này thay đổi tùy thuộc vào nơi đăng ký xe.

Lệ phí trước bạ ô tô là gì?

Để sở hữu một chiếc ô tô, ngoài giá niêm yết, người mua còn cần phải đóng một số loại thuế, phí theo quy định của pháp luật như lệ phí trước bạ, phí đăng ký biển số… trước khi xe đủ điều kiện lưu thông trên đường. Phí trước bạ, bảo hiểm dân sự bắt buộc,… Trong số đó, có khoản phí tính theo giá trị xe gọi là phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ ô tô là khoản phí mà chủ xe phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi tài sản được đưa vào sử dụng. Lệ phí trước bạ không chỉ áp dụng đối với tài sản mới, mà còn áp dụng nếu chủ sở hữu chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho chủ sở hữu khác.

Do đó, lệ phí trước bạ ô tô được hiểu là khoản phí mà người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế khi mua xe ô tô mới hoặc khi mua xe ô tô cũ của chủ cũ.

Trường hợp nào ô tô được miễn nộp lệ phí trước bạ?

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016 và Điều 1 Nghị định 20/2019 sẽ miễn lệ phí trước bạ đối với ô tô trong các trường hợp sau.

Xe cơ giới là tài sản của tổ chức, cá nhân nước ngoài

  • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.
  • Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự …

Ô tô là tài sản cho thuê tài chính, khi hết thời hạn thuê có thể chuyển quyền sở hữu cho bên thuê bằng hình thức chuyển nhượng, bán tài sản thuê và được miễn lệ phí trước bạ.

Xe được đăng kí đúng thời điểm có miễn thuế trước bạ

  • Xe đã được phép của cơ quan quản lý nhà nước nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu …
  • Xe đã có giấy chứng nhận đăng ký hộ khẩu xe khi cấp phát cho các thành viên trong hộ khẩu theo quy định của pháp luật thì phải đăng ký lại.
  • Xe của đơn vị, cá nhân đã nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe khi Giấy chứng nhận đăng ký xe được cấp lại do Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, rách, bẩn, bẩn.

Một số trường hợp khác

Xe ô tô đã nộp lệ phí trước bạ (trừ xe được miễn lệ phí trước bạ) chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác để đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì được miễn lệ phí trả trước. Các tình huống sau được ghi lại:

Tổ chức, cá nhân, xã viên mang xe ô tô để góp vốn vào doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã hoặc khi doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã giải thể, chia, thu hồi. vừa qua.

Xe ô tô doanh nghiệp điều chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị hành chính điều chuyển xe ô tô trong cơ quan, đơn vị thẩm định theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Phương tiện của doanh nghiệp thực hiện việc di chuyển trong doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị hành chính theo quyết định của cấp có thẩm quyền triển khai phương tiện trong cơ quan, đơn vị thẩm định.

Xe ô tô của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được cấp có thẩm quyền chia, đầu tư do chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, đổi tên tổ chức.

Xe ô tô của đơn vị, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được chuyển về nơi sử dụng mà không phải sang tên đổi chủ.

Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe X-quang, xe cứu hộ (kể cả xe đầu kéo rơ moóc); xe chở rác, xe phun nước, xe phun nước, xe phun nước, xe quét đường, máy hút bụi, xe hút nước thải; tên người bị thương, bệnh tật và người khuyết tật sẽ được đăng ký trên những chiếc xe đặc biệt dành cho nhân viên.

Hotline: 0707 196 197