Trạm Thu Phí BOT Là Gì?

tram thu phi BOT

Mục Lục

Trạm Thu Phí BOT Là Gì?

Trạm thu phí BOT là gì? Trạm thu phí BOT tiếng anh là gì? Trường hợp nào được miễn phí BOT ? Ai thu phí ở trạm thu phí? Mức thu phí ở các trạm thu phí BOT hiện nay là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu  với Hoàng Phi Hải ở bài viết sau đây nhé.

Trạm thu phí BOT tiếng Anh là gì?

Những năm gần đây, trên các tuyến quốc lộ liên tỉnh đã xuất hiện các trạm thu phí gọi là BOT. Đối với những người làm công việc vận tải hay đi các tỉnh khác sẽ bắt gặp những trạm này nằm trên đường cao tốc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng cái tên rất lạ và còn nhiều băn khoăn. Vậy tiếng Anh của trạm thu phí BOT là: Build Operate Transfer bao gồm các từ ngữ đi kèm sử dụng như sau:

Tuyến đường : Route

Dự án : Project

Làn đường : Road lane

Xe cơ giới : Motor vehicle

Mức thu phí : Fee rate

Xem thêm: Danh Sách Các Trạm Thu Phí Đường Bộ

Trạm thu phí BOT là gì?

Hiện chưa có quy định cụ thể thế nào là trạm thu phí BOT. Tuy nhiên, theo cách hiểu thông thường, trạm thu phí BOT là trạm kiểm soát được thiết lập trên các tuyến đường thuộc dự án BOT, chức năng thu phí đường bộ của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Mục đích của phí này là để thanh toán, nâng cấp, sửa chữa và bảo trì các tuyến đường vận chuyển. Có thể hiểu các dự án giao thông BOT đều do nhà nước đầu tư. Vì vậy họ phải trả tiền cho những nhà đầu tư đó khi phương tiện lưu thông trên con đường này. Để tăng tiền cho các phương tiện, các trạm thu phí đã được xây dựng. Do đó, trạm thu phí là trạm kiểm soát được thiết lập trên các tuyến đường của dự án BOT để thu phí các phương tiện tham gia giao thông đường bộ của dự án.

Các trường hợp phải nộp phí BOT

Đối tượng chịu phí bao gồm:

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc, máy kéo (sau đây gọi chung là xe) và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (sau đây gọi là xe mô tô) chịu phí sử dụng đường bộ tính phí.

Mức trả phí BOT là bao nhiêu?

tram thu phi BOT
tram thu phi BOT

Xe đến 12 chỗ, xe tải đến 2 tấn; xe buýt vận tải hành khách công cộng mức phí  từ 15.000 – 52.000 đồng

Xe từ 12 đến 30 chỗ ngồi; xe tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn mức phí từ 20.000 – 70.000 đồng

Xe 31 chỗ ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn mức phí từ 25.000 – 87.000 đồng

Xe tải từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe container 20 feet mức phí từ 40.000 – 140.000 đồng

Xe tải có trọng lượng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng Container 40 fit phí từ 80.000 – 200.000

Giá thu phí bình quân tại các trạm hiện nay khoảng 30.000 – 40.000 đồng / trạm. Trường hợp xe tải trọng lớn chở hàng từ bắc vào nam thì số tiền ước tính lên tới 3 triệu. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua tổng giá vé cho các phương tiện sử dụng dịch vụ đường bộ từ bắc vào nam.

Hoàng Phi Hải hiện tại là nhà phân phối xe tải, đầu kéo, sơ mi rơ mooc với đa dạng các hãng sản xuất như Man, Howo, Hyundai, Daewoo, Dongfeng, Chenglong…

Xin liên hệ với chúng tôi để có giá bán tốt nhất cùng chính sách hỗ trợ vay vốn đến 85% giá trị xe.

=> Xem thêm: Bảo Hiểm Vật Chất Xe Ô Tô Là Gì?

Hotline: 0707 196 197