Xe Concept Là Gì?

Đối với nhiều người, khái niệm ” Xe Concept ” có lẽ đã không còn quá xa lạ. Nhưng để hiểu và nghiên cứu kỹ về nó thì không nhiều người biết. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn làm rõ khái niệm xe concept là gì?

Mục Lục

Một chiếc xe Concept là gì?

Xe Concept hay còn gọi là xe ý tưởng. Nó là một mô hình được thiết kế không có phiên bản tiêu chuẩn và được thiết kế để chứng minh trong tương lai. Hiện nay, xe ý tưởng là mẫu xe do nhiều hãng xe nổi tiếng thiết kế và tung ra thị trường.

Các mẫu xe ý tưởng được thiết kế để tiết kiệm năng lượng và cải tiến hệ thống vận hành so với thế hệ xe hiện tại. Có thể cho rằng, hầu hết các mô hình này đều không có sẵn. Nhưng đối với mục đích của họ, những thiết kế này thường rất đắt.

Mục đích

Những chiếc xe ý tưởng được thiết kế cho nhiều mục đích. Chúng có thể được sử dụng để kiểm tra khả năng tồn tại của các công nghệ mới, tạo ra sức hấp dẫn đại chúng với các tính năng đột phá và quảng cáo tạp chí khi các nhà sản xuất ô tô xuất hiện tại các triển lãm, triển lãm ô tô hoặc các sự kiện khác.

Việc tạo ra những mẫu xe ý tưởng cũng là cơ hội để các kỹ sư tự do thử nghiệm và phát triển những ý tưởng “điên rồ” có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô và có thể là cả thế giới, mãi mãi chìm trong “vết xe đổ”.

Ngoài ra, xe ý tưởng còn giúp khảo sát thị trường, đánh giá thị hiếu người dùng để nhà sản xuất hiểu được tính năng nào người dùng quan tâm và đâu là tính năng không cần thiết, từ đó giảm nguy cơ hỏng hóc cho khách hàng.

Đặc điểm của xe concept là gì?

Có thể bạn chưa biết, hầu hết các mẫu xe ý tưởng không được trang bị đầy đủ các tính năng và kích thước tiêu chuẩn. Đó là lý do tại sao những chiếc xe này chưa được thử nghiệm ngoài đời thực. Thay vào đó, nó chỉ được trưng bày trong các cuộc triển lãm. Người xem sẽ không thể đứng quá gần để xem chúng lớn như thế nào.

Chiếc xe ý tưởng là một phiên bản đầu tiên của thiết kế hiện đại sau này. Nhiều thiết kế xe hơi hiện đại đã xuất hiện từ các khái niệm trước đó. Những chiếc xe này thường không được “thương mại hóa” nên quy mô của nó chỉ dừng lại ở các triển lãm ô tô.

Quy trình để tạo nên một chiếc xe concept hoàn chỉnh

Các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng ngày nay tung ra một mẫu xe ý tưởng, thường tuân theo quy trình sau:

Sự thống nhất sẽ được sử dụng cho hình dạng và tính năng của chiếc xe.

Thực hiện một bản vẽ tự do để phác thảo hình dạng cơ bản của chiếc xe.

Tạo bản vẽ 3D ô tô bằng phần mềm chuyên dụng. Bắt đầu từ những ý tưởng sơn thủ công trước đó, hình dáng và kích thước của xe sẽ được sửa đổi để phù hợp nhất với bạn.

Sau khi hoàn thành phiên bản 3D, phiên bản đất sét tỷ lệ 1: 1 đã ra đời. Với bản phát hành này, các kỹ sư sẽ có thể dễ dàng xem và điều chỉnh các chi tiết. Trong bước này, bề mặt sẽ được làm nhẵn bằng máy CNC.

Khi tạo ra phiên bản đất sét, các kỹ sư cũng phải sử dụng nhiều phần mềm khác nhau để mô phỏng nội thất của xe. Các nhà thiết kế cần đảm bảo khi hoàn thành tác phẩm, nội thất bên trong xe phải thật ấn tượng và thu hút người nhìn.

Công việc cuối cùng là bắt đầu thực hiện lắp ráp và hoàn thành xe.

Kết luận

Có thể nói, mẫu xe ý tưởng không chỉ là thử nghiệm, mà còn mang lại giá trị thực sự cho người dùng và nhà sản xuất. Đối với các nhà sản xuất, đây là cơ hội để họ thỏa sức sáng tạo.

Sự ra đời của thiết kế xe định hướng tương lai thúc đẩy các nhà sản xuất đổi mới để nắm bắt thị trường trong tương lai. Với người dùng, họ có thể nhìn ngắm những mẫu xe concept độc đáo mà trước nay họ không được nhìn.

Qua bài viết này, ít nhiều chúng tôi đã cho bạn đọc biết được xe concept là gì? Và những điều thú vị xung quanh mô hình này. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và đừng quên chia sẻ mẫu xe ý tưởng độc đáo của mình với chúng tôi nhé!

Hotline: 0707 196 197