Cầu Xe Ô Tô Là Gì?

Cầu xe oto là gì

Mục Lục

Cầu Xe Ô Tô Là Gì?

Khái niệm Cầu xe là gì?

Cầu xe là phần hình cầu nằm giữa các trục nối hai bánh sau (hoặc trước) của ô tô và chứa một hệ thống bánh răng gọi là “vi sai”. Nếu không có trục cơ sở, xe sẽ không thể lăn bánh và chạy. Đây là bộ phận ở giữa trục có nhiệm vụ kết nối hai bánh trước hoặc hai bánh sau. Đúng như tên gọi, phần cầu được thiết kế hình cầu giúp xe hoạt động tốt. Cầu là một bộ phận rất quan trọng mà bất kỳ chiếc xe ô tô nào cũng phải có.

Cơ chế hoạt động của cầu xe

Về cơ chế hoạt động, bên trong trục xe có chứa một hệ thống bánh răng gọi là bộ vi sai. Bộ vi sai này được kết nối với động cơ thông qua các ống gọi là xi lanh và với hai bánh sau thông qua hai tấm nằm ngang. Khi động cơ ô tô đang chạy, trục khuỷu dọc quay đều và tác dụng một lực lên bộ vi sai. Đồng thời, hai lốp ngang sẽ chuyển động theo vòng quay tương ứng nên giúp xe lăn bánh.

Theo các chuyên gia, tốc độ của từng bánh xe ô tô thường không đều nhau để giảm thiểu hiện tượng lật xe khi vào cua. Vì vậy, bộ vi sai đóng vai trò quan trọng giúp các bánh xe ô tô dù chuyển động riêng lẻ nhưng chúng vẫn có các thanh liên kết hỗ trợ nhau chuyển động ổn định.

Cầu xe oto là gì
Cầu xe oto là gì

Các loại cầu xe ô tô

Xe 1 cầu

Xe một cầu được gọi là xe 2WD hoặc 4×2, tức là xe dẫn động 2 bánh, với cơ sở đặt trên 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau. Nếu dẫn động cầu trước là 2 bánh thì gọi là xe dẫn động cầu trước (FWD-Front Wheel Drive), ngược lại nếu dẫn động cầu sau thì gọi là xe dẫn động cầu sau (RWD-Rear wheel).

Xe 2 cầu

Để khắc phục những hạn chế của xe một cầu, các nhà sản xuất đã cho ra đời loại xe hai cầu. Xe 2 cầu là loại xe dẫn động 4 bánh, được chia làm 2 loại gồm hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian (4WD-Four Wheel Drive) và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD -Tất cả các bánh lái).

Xe 4WD cho phép người lái lựa chọn sử dụng 1 cầu trước hoặc 1 cầu sau hoặc cả hai. Trong khi đó, xe AWD luôn sử dụng hệ dẫn động 2 cầu với 4 bánh.

Có thể thấy, hệ dẫn động bốn bánh giúp người lái chủ động chọn cầu theo từng địa hình, từ đó tiết kiệm nhiên liệu. Đồng thời, do luôn sử dụng xe 4 bánh nên xe 4 bánh có ưu điểm vượt trội về độ bám đường và độ an toàn cao.

Xem thêm: Giá sơn xe ô tô bị xước

Nên chọn xe 1 cầu hay 2 cầu?

Có thể thấy, xe hai cầu có nhiều ưu điểm về khả năng vận hành, tính linh hoạt cao, khả năng lái trên mọi địa hình. Ngoài ra, xe có thể chuyển sang chế độ 1 cầu trên đường bằng.

Tuy nhiên, xe hai cầu cũng có mức tiêu hao nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng cao hơn xe một cầu. Đồng thời, xe ô tô một cầu thích hợp cho việc di chuyển hàng ngày trong trung tâm thành phố, tiết kiệm chi phí xăng dầu. Do đó, khách hàng có thể lựa chọn mẫu mã tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế.

Mời bạn xem thêm các bài viết thú vị tại website Hoàng Phi Hải nhé.

Xem thêm: Xe 4 chỗ chở được mấy người

Hotline: 0707 196 197