Hệ Thống Intercooler Là Gì?

Bộ làm mát trung gian được coi là một bộ phận có nhiều lợi ích khác nhau và được sử dụng rộng rãi trong máy nén khí, điều hòa không khí, tua-bin khí và động cơ ô tô.

Mục Lục

Intercooler là gì?

Intercooler là một thiết bị khá phổ biến. Đây là một thiết bị cơ học được sử dụng để làm mát không khí do động cơ đưa vào. Những động cơ này thường được trang bị hệ thống cảm ứng cưỡng bức. Đây được cho là một hệ thống có thể là bộ tăng áp hoặc siêu nạp.

Vai trò của bộ làm mát trung gian là giảm nhiệt độ của luồng không khí xuống mức tối thiểu. Sau khi luồng khí này được nén lại bởi bộ siêu nạp hoặc turbo tăng áp. Hoặc có thể trước khi luồng không khí được chuyển hướng đến động cơ.

Cấu tạo của Intercooler

Bộ làm mát trung gian bao gồm hai buồng chính: buồng nạp và buồng xả.

Buồng nạp được nối với bộ tăng áp, trong khi buồng xả đi vào đường ống nạp. Hai buồng được kết nối với nhau bằng một số ống dẫn nhiệt cao cách đều nhau. Tăng khả năng trao đổi nhiệt cho các bộ làm mát nhiệt khác nhau

Cung cấp với vây. Những cánh tản nhiệt này giúp tăng khả năng chịu nhiệt bằng cách tăng diện tích tiếp xúc.

Lợi ích của intercooler

Giúp giảm thiểu nguy cơ khí thải xe cộ gây ô nhiễm môi trường. Điều này là do nhiên liệu được sử dụng và đốt cháy tốt hơn nhiều so với trước đây.

Công suất động cơ dài hơn và ổn định hơn.

Tiếng động cơ khi khởi động đã trở nên êm hơn do không còn tiếng ồn từ bộ phận động cơ quạt.

Tuổi thọ của động cơ cũng sẽ dài hơn.

Các vết rạn, nứt ống xả gần như không còn. Vì nhiên liệu đã được đốt cháy nên nhiệt độ của khí thải được hạ thấp đáng kể.

Nguyên lý hoạt động của Intercooler

Bộ tăng áp hoạt động bằng cách nén không khí, làm tăng mật độ của nó trước khi đến xi lanh động cơ. Bằng cách đẩy nhiều không khí hơn vào mỗi xi-lanh, động cơ có thể đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn, tạo ra nhiều công suất hơn sau mỗi hành trình.

Quá trình nén này tạo ra rất nhiều nhiệt và làm tăng nhiệt độ khí nạp của động cơ. Khi không khí trở nên nóng hơn, nó cũng trở nên ít “đậm đặc” hơn, do đó làm giảm lượng oxy có sẵn trong mỗi xi-lanh và ảnh hưởng đến hiệu suất.

Bộ làm mát intercooler hoạt động để khắc phục nhược điểm này, nó làm mát khí nén, cung cấp thêm oxy cho động cơ và cải thiện quá trình đốt cháy của từng xi-lanh. Ngoài ra, bằng cách điều chỉnh nhiệt độ không khí, nó còn cải thiện độ ổn định của động cơ bằng cách đảm bảo tỷ lệ không khí-nhiên liệu trong mỗi xi-lanh luôn ở mức an toàn.

Các loại làm mát khí nạp Intercooler

Air to air intercooler

Máy làm mát không khí là một thiết bị làm mát không khí làm mát bằng không khí có thiết kế khá đơn giản. Bộ làm mát trung hòa không khí hoạt động như sau: Không khí đi vào bộ tăng áp, nơi nó trở thành khí nén nóng, được đưa đến động cơ thông qua bộ làm mát trung gian.

Ưu điểm

Hạn chế rò rỉ chất lỏng trong hệ thống động cơ xe.

Hệ thống dễ vận hành.

Trọng lượng khá nhẹ.

Giá thành thấp.

Nhược điểm

Hiệu suất phụ thuộc vào nhiệt độ luồng không khí.

Cần giữ luồng không khí đi qua bộ làm mát trung gian.

Nó không thể được cài đặt một cách ngẫu nhiên và bộ làm mát không khí phải được đặt ở nơi có không khí lưu thông tốt.

Liquid to air intercooler

Bộ làm mát liên động bằng chất lỏng với không khí là một bộ làm mát bằng chất lỏng không khí với cấu trúc phức tạp, được sử dụng rộng rãi trong động cơ ô tô vì hiệu quả cao. Hoạt động của hệ thống bao gồm: Không khí lạnh đi vào bộ tăng áp được nén và làm nóng bởi bộ tăng áp. Sau khi nóng lên, chúng được đưa đến bộ làm mát trung gian để làm mát trước khi đi vào động cơ. Đồng thời, chất làm mát cũng được lưu thông qua bộ làm mát trung gian.

Ưu điểm

Có khả năng hoạt động hiệu quả.

Có thể được đặt ở bất cứ đâu trong khoang động cơ.

Giảm khả năng lỗi turbo.

Hiệu quả có thể được tăng lên bằng cách sử dụng hóa chất hoặc nước đá để đạt được nhiệt độ cần thiết trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhược điểm

Cấu tạo phức tạp, dễ rò rỉ chất lỏng gây ra nhiều sự cố hư hỏng.

Nó có thể làm cho không khí trong ống dẫn khí bị ẩm và ảnh hưởng đến hiệu suất.

Chi phí cao: thiết bị được thiết kế với hai mạch (mạch không khí và mạch làm mát) do đó cần nhiều phụ kiện. Do đó, các động cơ được cài đặt trên thiết bị này sẽ tương đối đắt tiền.

Hotline: 0707 196 197