Turbo Tăng Áp Ô Tô Là Gì?

Nhìn vào các tài liệu liên quan đến ô tô hiện nay, nhiều người sẽ nghe đến bộ tăng áp, nhưng bộ tăng áp không chỉ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực ô tô mà còn trong ngành công nghiệp ô tô, và nhiều lĩnh vực khác… Vậy bộ tăng áp là gì? và công dụng của tăng áp? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hoàng Phi Hải nhé!

Mục Lục

Turbo tăng áp là gì?

Bộ tăng áp động cơ ô tô (Turbocharger – gọi tắt là turbo) là một thiết bị tăng áp giúp tăng sức mạnh của động cơ đốt trong bằng cách đưa thêm khí nén vào buồng đốt. Động cơ tăng áp có thể hút nhiều không khí hơn động cơ hút khí tự nhiên.

Tóm lại, công dụng của tăng áp là tăng công suất động cơ mà không làm tăng số xi-lanh hay dung tích của động cơ. Áp suất bình thường trong không khí là 1at. Với bộ tăng áp, áp suất nén sẽ tăng khoảng 0,408 – 0,544 atm. Như vậy về lý thuyết, bộ tăng áp giúp tăng khoảng 50% công suất động cơ. Trên thực tế, dù hiệu suất chưa hoàn hảo nhưng công suất động cơ cũng đã được tăng lên 30-40%.

Cấu tạo của turbo tăng áp

Cấu tạo của một động cơ tăng áp bao gồm 3 bộ phận chính: trục, tua-bin gắn ở mỗi đầu trục và các ổ trục quay quanh trục. Hệ thống này hoạt động bằng cách bơm không khí (khí thải) vào buồng đốt, bao gồm tua-bin và máy nén, để tăng công suất động cơ. Khí thải được nén và đưa vào buồng đốt nên có áp suất và nhiệt độ cao. Để khắc phục nhược điểm này, người ta sử dụng bộ làm mát trung gian để làm mát khí nén trước khi đi vào động cơ.

Nguyên lý làm việc của turbo tăng áp

Động cơ tăng áp là loại hoạt động dựa trên cơ chế khí nén đi vào động cơ.

Khí tạo thành là nhiều không khí hơn được nén vào xi lanh, khiến nhiều nhiên liệu đi vào động cơ hơn.

Sau đó, với mỗi vụ nổ xi lanh, nhiều năng lượng hơn được tạo ra.

Động cơ tăng áp tạo ra nhiều công suất hơn nếu so với động cơ có cùng dung tích xi lanh.

Theo nguyên lý trên, để tăng lượng khí nạp, bộ tăng áp sử dụng dòng khí thải từ động cơ để làm quay trục tuabin.

Khi hệ thống tuabin quay, nhiều không khí được nén và đưa vào buồng đốt. Điều này làm tăng đáng kể công suất động cơ so với động cơ thông thường

Ưu – Nhược điểm của bộ tăng áp

Ưu điểm chính của bộ tăng áp là tăng công suất động cơ mà không cần tăng số xi-lanh hoặc dung tích xi-lanh, do đó giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Nhược điểm của turbo tăng áp

Độ lag của turbo là độ trễ phản hồi, khi người lái tăng tốc, phải mất 1 hoặc 2 giây (có thể hơn) để turbo bắt kịp tốc độ nó nén đủ không khí để đáp ứng nhằm tăng hiệu suất. Trong nhiều năm, các nhà thiết kế đã cố gắng giảm độ trễ của turbo bằng các thiết kế tăng áp kép. Ngày nay, tua-bin hạng nhẹ dường như đang đạt được một bước tiến lớn trong việc giảm tác động của độ trễ turbo, với hệ thống quản lý động cơ được tích hợp với các hệ thống máy tính phức tạp và riêng biệt.

Các lưu ý khi đi xe có trang bị động cơ turbo hiện nay

Khi sử dụng xe trang bị động cơ tăng áp cần chú ý các vấn đề sau:

Sử dụng xăng có chỉ số octan phù hợp.

Nên thay lọc xăng kịp thời nếu không xăng bị lẫn tạp chất, xăng bẩn…

Khi mới khởi động động cơ, cần hạn chế ngay chuyển động để không ảnh hưởng đến turbo.

Không tắt động cơ ngay sau khi đỗ xe vì bộ tăng áp sử dụng cùng loại dầu với động cơ

Bảo dưỡng định kỳ hệ thống làm mát sau khi sử dụng

Hạn chế chạy xe ở vòng tua máy quá thấp

Chú ý khi xe đang quay đầu để tránh xe bị trượt và mất kiểm soát.

Chú ý đến dầu bôi trơn để tránh rò rỉ dầu.

Kiểm tra thường xuyên và kỹ lưỡng hệ thống ống dẫn cao áp. Nếu có bất kỳ tình huống bất thường nào cần được xử lý kịp thời và nhanh chóng.

Hotline: 0707 196 197