Hiện Tượng Thủy Kích Là Gì?

Đối với người sử dụng ô tô, thủy kích có thể là một vấn đề khá nan giải, bởi tác động của thủy kích lên động cơ ô tô – một trong những bộ phận rất quan trọng và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ô tô bị vô nước dẫn đến nguy cơ hỏng động cơ và chi phí sửa chữa thường rất cao. Hãy cùng Hoàng Phi Hải tìm hiểu các hiện tượng thủy kích và các biện pháp phòng tránh thủy kích kịp thời.

Mục Lục

Thủy kích là gì?

Thủy kích là hiện tượng xe bị ngập nước đến cửa hút động cơ khiến xe bị chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, nếu người lái cố tình nổ máy, nước có thể bị hút sâu vào bên trong động cơ, gây hỏng động cơ.

Trong điều kiện hoạt động bình thường, pít-tông bắn lên với tốc độ khoảng 1.000 vòng / phút, buộc hỗn hợp nạp. Tuy nhiên, khi nước đi vào cổ nạp và chiếm chỗ của hỗn hợp nạp, do nước không bị nén nên chính áp suất này sẽ tạo ra phản lực làm biến dạng các tay biên và pít-tông. Khi cánh tay bị cong quá nhiều, nó có thể bị gãy và cú gãy này có thể làm thủng thành động cơ, làm hỏng động cơ.

Hậu quả của việc nước vào thường nặng nề bởi hư hỏng nằm ở động cơ – trái tim của xe. Chi phí sửa chữa những hư hỏng do vô nước thường rất lớn, ít nhất cũng hàng chục triệu đồng khi chỉ thay cánh tay đòn phụ, và có thể lên đến hàng trăm triệu đồng nếu chẳng may phải thay cả động cơ mới, lắp ráp và thay toàn bộ hệ thống điện. Chi phí sửa chữa sẽ tỷ lệ thuận với độ sang trọng và cao cấp của chiếc xe của bạn.

Cách nhận biết ô tô bị thủy kích

Nếu xe mới chỉ có biểu hiện ngập nước khi đi qua vùng ngập nước, hư hỏng động cơ thì dù sửa chữa thế nào cũng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, trừ khi thay lốc máy. Trường hợp hư hỏng nặng, ngâm nước lâu, người mua xe cần chú ý đến các chi tiết như đầu nối cửa, mép cửa, mặt dưới ghế. Những chi tiết nằm ở vị trí khuất, ngấm nước lâu ngày dễ bị oxi hóa, hoen gỉ hay ố vàng rất khó khắc phục.

Thủy kích gây ra những nguy hại cho xe

Nội thất, ngoại thất xe bị ngấm nước và có thể hư hỏng

Điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy thiệt hại ngay lập tức là bên trong và bên ngoài xe bị ướt. Nước tràn vào động cơ xe, áp lực nước ở khe cửa xe khiến nội thất bị thấm nước.

Hầu hết các hệ thống khung gầm và thân xe ô tô đều được làm bằng kim loại. Khi tiếp xúc với nước, các linh kiện này sẽ bị ăn mòn và rỉ sét do tiếp xúc trực tiếp với nước có chứa hàm lượng muối và chất ăn mòn cao. Ngoài ra, các bộ phận nội thất như ghế ngồi, thảm trải sàn… cũng có nguy cơ bị ngấm nước, nếu không được vệ sinh kịp thời và cẩn thận rất dễ sinh mùi, ẩm mốc. Giá trị thẩm mỹ và sự mất giá trị của chiếc xe.

Hỏng hệ thống điện ô tô

Khi gặp nước, nước sẽ tràn vào khoang máy khiến các đường nối, dây dẫn của hệ thống điện trên xe dễ bị rỉ sét, dễ gây chập mạch, thậm chí gây cháy nổ. Hệ thống âm thanh giải trí, loa, đèn…các nút bấm có thể bị liệt và không sử dụng được…

Hư hỏng động cơ ô tô

Trực tiếp nhất và có ảnh hưởng lớn nhất là các bộ phận máy và bộ phận động cơ ô tô. Như đã đề cập trước đó, khi động cơ bị ngập nước và chết máy, xe bị cong hoặc gãy tay piston.

Cánh tay đòn bên bị hỏng có thể làm thủng thành động cơ và làm hỏng hệ thống cơ khí. Ngoài ra, khi thanh piston chịu áp lực từ trục cam, nó sẽ làm biến dạng cácte và làm hỏng ổ trục trục khuỷu.

Cách phòng tránh ô tô bị thủy kích

Khi lái xe trong những ngày mưa, cần chủ động chọn lộ trình phù hợp, tránh những nơi ngập sâu, thông thường mực nước an toàn ô tô có thể đi qua khoảng 25 cm.

Tắt hệ thống điều hòa, giảm tải động cơ, giữ tốc độ thấp, về số thấp nhất, ga đều. Khi đi qua chỗ nước nông, mực nước thấp thì vặn ga từ từ, không tăng ga mạnh.

Nếu xe đi vào vùng ngập nước sẽ có nguy cơ bị nước cuốn. Đừng cố chạy trốn. Tắt máy xe và gọi xe cấp cứu đưa xe về địa điểm kiểm tra.

Hotline: 0707 196 197