Rotuyn Ô Tô Là Gì?

Nếu xe đang chạy trên đường mà đột nhiên xuất hiện hiện tượng nghiêng, lệch, mất cân bằng thì rất có thể rotuyn xe đã có vấn đề: mòn, cong vênh, biến dạng. Vậy Rotuyn ô tô là gì và có những loại Rotuyn nào? Hãy theo dõi bài viết sau của Hoàng Phi Hải để tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Mục Lục

Rotuyn ô tô là gì?

Rotuyn có tên tiếng anh là Ball Joint là loại rotuyn giúp liên kết các bộ phận có ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe như hệ thống treo, hộp số, lái và khung xe.

Gồm các ổ bi cầu nối tay điều khiển với khớp lái. Nó bao gồm một quả bóng và trục các đăng, được bao phủ bởi một lớp vỏ gọi là bộ phận bảo vệ các đăng. Tất cả các bộ phận cấu thành nên rotuyn đều được làm bằng thép chịu lực cường độ cao.

Trên xe được gắn các loại rotuyn và mỗi loại được thiết kế có cấu tạo và chức năng độc lập để liên kết với các bộ phận khác trên xe.

Phân loại Rô tuyn ô tô

Xe ô tô thường có 3 loại: Rô tuyn trụ đứng, Rô tuyn lái, Rô tuyn cân bằng.  Mỗi loại đều có một chức năng đặc thù riêng biệt không giống nhau

Rô tuyn trụ đứng

Rô tuyn trụ đứng hay còn gọi là Ro tuyn chịu lực bao gồm rotuyn trụ trên và rotuyn trụ dưới.

Chúng có tác dụng tạo ra sự liên kết giữa các càng và trụ lái, đồng thời chịu tác động theo chiều dọc của lực của bánh xe lên hệ thống treo nhằm đảm bảo việc ổn định của xe.

Nhờ có rô tuyn đứng mà khi chạy xe ô tô sẽ không bị chao đảo khi chạy thẳng và rung giật khi vào cua.

Tuy nhiên rô tuyn đứng đứng sau một thời gian sử dụng sẽ bị hư hỏng sẽ gây ra nguy hiểm cho người lái và những người tham gia giao thông khác.

Rotuyn trụ đứng bị rơ hoặc bị hư hỏng sẽ khiến cho xe chạy bị rung giật, hệ thống khung gầm xuất hiện những tiếng kêu khó chịu, lốp xe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rô tuyn lái

Rô tuyn lái được ví như một tay quay, được thiết kế với một rôto có thể di chuyển xoay tròn để gắn thước vào, đầu còn lại được nối với rôto bánh lái ngoài.

Khi bánh lái hoạt động, lực lái của bánh lái được truyền đến đầu của rôto lái và các bộ phận của bánh lái, sau đó đến rôto bên ngoài.

Tín hiệu từ rôto bên ngoài sẽ dịch chuyển và tạo ra chuyển động, điều khiển trục bánh xe đi qua đầu kia của rôto được kết nối với trục bánh xe.

Quá trình này sẽ được diễn ra suôn sẻ và linh hoạt.

Có một lớp cao su ở bên ngoài cánh quạt bên ngoài để bảo vệ khớp nối. Vì vậy mặc dù các trục dẫn động trong và ngoài của xe hoạt động độc lập nhưng có sự liên kết chặt chẽ giúp toàn bộ hệ thống vận hành trơn tru, để bánh xe hoạt động theo ý muốn của người lái.

Hệ thống lái bị lệch lạc thường do trục lái bị mòn, thanh truyền bị cong vênh, ổ bi bị mòn và biến dạng, có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn.

Rô tuyn cân bằng

Rotuyn cân bằng thuộc hệ thống càng hạ cánh phía trước của xe, có nhiệm vụ giúp xe giữ thăng bằng khi lái.

Chúng đóng vai trò kết nối giữa trục bánh xe và thanh cân bằng, giúp xe giữ thăng bằng tốt hơn và tránh xe bị lật khi quay vòng ở tốc độ cao.

Khi nào thì cần thay rotuyn mới?

Chiếc ô tô của bạn là tập hợp của rất nhiều hệ thống, bộ phận khác nhau, tất cả đều được chế tạo, gia công và lắp ráp một cách chính xác, vô lăng cũng vậy.

Bộ phận lái phải làm việc tối đa mỗi khi xe chạy và phải làm việc đó liên tục nên lão hóa, hao mòn và rất nhanh hỏng hóc.

Khi các bộ phận quay không còn chính xác và trơn tru sẽ phát ra những tiếng ồn khó chịu và ảnh hưởng xấu đến hệ thống lái, gây mất an toàn khi điều khiển xe.

Lúc này bạn cần đưa xe đến cửa hàng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời hoặc thay thế vô lăng mới để đảm bảo cho việc điều khiển xe của bạn được an toàn.

Hotline: 0707 196 197